Site icon Top Bóng Đá

Việt vị là gì? Tìm hiểu về quy định lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị luôn làm một lỗi “khó nhằn” khi giải thích và xác định lỗi trong bóng đá. Việt vị thường rơi vào các tình huống quyết định bàn thắng có được công nhận hay không, vì thế việc tìm hiểu rõ về việt vị cũng như cách xác định nó là một level cao mà người hâm mộ bóng đá đề ra cho mình. Vậy việt vị là gì? Quy định lỗi việt vị trong bóng đá là như thế nào? Hãy cùng topbongda.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Việt vị là gì?

Việt vị là gì?

Lỗi việt vị được tính cho cầu thủ nếu bóng được đưa về phía nửa phần sân đối phương mà lại không có bất kỳ cầu thủ nào của đội đối phương ngăn cách cầu thủ này với thủ môn đối phương. Nói cho các bạn dễ hiểu hơn thì vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng những điều kiện sau đây:

Ở ba điều kiện đầu tiên thủ môn tính là cầu thủ thứ 2 của đội bạn mặc dù thủ môn đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng trong số trường hợp thủ môn tham gia tấn công thì thủ môn không được coi là 2 cầu thủ của đội bạn đứng ở cuối cùng.

2. Quy định của FIFA về lỗi việt vị

Quy định của FIFA về lỗi việt vị

Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã quy định rõ:

“Tại thời điểm khi cầu thủ tấn công phát bóng, ở phần sân đối phương, người nhận bóng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót của đối phương, đồng thời người nhận bóng gần khung thành hơn bóng”, khi đó người nhận sẽ bị phạt việt vị. Không việt vị trong hiệp đấu của mình, ngang bằng với đối thủ áp chót hoặc ngang bằng với hai đối thủ cuối cùng. Tất nhiên, nếu bóng được chuyền thì cầu thủ này sẽ không bị việt vị sau quả bóng.”

3. Luật việt vị được xác định như thế nào?

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Trọng tài biên có vị trí dọc đường biên nên sở hữu điểm nhìn thuận lợi và chuẩn  nhất nên sẽ là người quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Khi trọng tài biên căng cờ báo cầu thủ việt vị đồng nghĩa với việc bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm cố định tại nửa sân của đối thủ.

Ứng dụng công nghệ vào bóng đá đã góp phần giải quyết những tình huống bất ngờ và quá nhanh, trọng tài biên không thể theo kịp. VAR đã được sử dụng để hỗ trợ trọng tài đưa ra những phán quyết chính xác và công tâm nhất.

Xem thêm: Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR sử dụng trong trường hợp nào?

4. Xử phạt việt vị

Tất cả các trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt.

Theo quy định sẽ không có hình phạt nào cho cá nhân cầu thủ khi bị bắt lỗi việt vị. Hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

Các trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị dù cầu thủ ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng sẽ không được công nhận, thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số quy định cơ bản về lỗi việt vị mà bạn cần biết khi theo dõi bóng đá. Hãy theo dõi website topbongda.net để cập nhật thêm những thông tin hữu ích và mới nhất về bóng đá nhé!

Exit mobile version