Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần có những tiêu chuẩn nào?

Trong các trận đấu bóng đá, trọng tài là vị trí không thể thiếu trên sân. Nhằm đảm bảo tính chính xác, có nhiều trọng tài tham gia như trọng tài chính, trọng tài biên, trọng tài phòng VAR,… Vậy trọng tài FIFA là ai? Trọng tài FIFA cần đảm bảo những tiêu chí nào để được cầm còi? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc nêu trên trong bài viết dưới đây.

1. Trọng tài FIFA là gì?

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần có những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài – vị trí không thể thiếu trên sân

Trọng tài FIFA là những trọng tài được các quốc gia thành viên của FIFA – Liên đoàn Bóng đá Thế giới mời đến hàng năm nhằm tuyển chọn, tìm kiếm vị trí điều hành các trận bóng đá quốc tế. Những trận đấu bao gồm ở sân 11, futsal và bóng đá bãi biển. Việc tuyển chọn những trọng tài đủ tiêu chuẩn đề gửi lên Liên đoàn Bóng đá là trách nhiệm của Ủy ban trọng tài của mỗi quốc gia.

Những trọng tài được đề cử phải trải qua nhiều vòng chọn lọc gắt gao và rất khắt khe, quy trình tuyển chọn chuyên nghiệp và công bằng. Nếu vượt qua các bài kiểm tra, trọng tài FIFA được mặc chiếc áo có in logo chứng nhận đạt tiêu chuẩn, nhằm phục vụ việc điều hành các trận bóng đá quốc tế được tổ chức bởi FIFA diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn.

2. Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá?

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần có những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài chính là người đưa ra mọi quyết định trong trận đấu nhưng không phải quyết định nào cũng đúng.

Theo quy định ban hành, trọng tài FIFA có 5 danh sách bao gồm: Trọng tài nam nữ bóng đá sân 11, trọng tài Futsal nam và nữ, trọng tài bóng đá bãi biển. Xét riêng hai bộ môn Futsal và bóng đá bãi biển, sẽ có 2 trọng tài điều khiển/trận đấu mang tầm cỡ quốc tế mà không có trợ lý trọng tài.

Vậy tổng cộng có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc nêu trên trong phần tiếp theo của bài viết.

  • Trọng tài chính

Trọng tài chính là vị trí không thể thiếu trên sân, là người chạy theo bóng và kèm sát các cầu thủ, nắm được toàn bộ diễn biến trên sân. Để đảm nhận vị trí này, trọng tài phải có thể lực tốt, tốc độ chạy ngang ngửa các cầu thủ.

Đồng thời, tiêu chí tiếp theo mà trọng tài chính cần đảm bảo là sức bền, độ nhanh nhạy, tinh mắt để đưa ra những phán quyết chính xác nhất.

  • Trọng tài biên

Là đội ngũ hỗ trợ đắc lực cho trọng tài chính, vai trò của trọng tài biên là không thể phủ nhận. Mỗi trận đấu sẽ có 2 trọng tài biên, phụ trách biên trái và biên phải. Nhiệm vụ của trọng tài biên là chạy dọc 2 biên, bắt lỗi những trường hợp bóng ra ngoài sân, hỗ trợ trọng tài trong việc quyết định có phạt góc hay ném biên.

Mặc dù trọng tài biên không yêu cầu quá cao về thể lực song số lần di chuyển/trận đấu của họ cũng không hề nhỏ. Bên cạnh đó, trọng tài biên cần có thể lực tốt để hỗ trợ cho trọng tài chính.

  • Trọng tài bàn

Vị trí trọng tài cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu là trọng tài bàn – người không có mặt trên sân. Trọng tài bàn quan sát những tình huống mà trọng tài chính và trọng tài biên không thể theo dõi kịp.

Một nhiệm vụ khác của trọng tài bàn là tính toán số thời gian bù giờ sao cho phù hợp nhất với mỗi hiệp đấu.

3. Trọng tài FIFA cần có những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần có những tiêu chuẩn nào?

Trọng tài FIFA cần đáp ứng rất nhiều yếu tố.

Trong phần cuối của bài viết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn mà trọng tài FIFA cần đảm bảo và đáp ứng đầy đủ trước khi bắt đầu nhiệm vụ:

  • Các ứng viên được đề cử xét duyệt trọng tài FIFA thuộc một danh sách duy nhất. Trong trường hợp quốc gia đề cử không có giải vô địch quốc gia, quốc gia đó không được phép đề cử.

  • FIFA quyết định số lượng trọng tài mà mỗi quốc gia được phép đề cử và có sự thay đổi hàng năm. Các tiêu chí để quyết định bao gồm số lượng trọng tài của mỗi quốc gia, số lượng giải đấu chính thức và trình độ của từng giải đấu.

  • Về độ tuổi, 25 tuổi với trọng tài chính và 23 tuổi với trợ lý trọng tài, tối đa là 45 tính từ ngày 1/1 của năm họ được đề cử. Riêng với ứng viên được đề cử xét trọng tài FIFA chưa đến 38 tuổi vào ngày 1/1 của năm dương lịch, họ được phép đề cử. Nếu những đối tượng nêu trên đã từng có tên trong danh sách mà họ được đề xuất trước đây, trường hợp này không được xét duyệt.

  • Các trọng tài được đề cử lên FIFA phải đảm bảo đã điều hành các trận đấu ở giải hạng đấu cao nhất của quốc gia đó trong thời gian tối thiểu 2 năm.

  • Với trọng tài là nữ, họ phải vượt qua bài kiểm tra thể lực của FIFA dành cho trọng tài nam thì mới được cấp phép điều hành các trận bóng đá quốc tế của nam.

  • Trong trường hợp các ứng viên đề xử xét duyệt trọng tài FIFA phải đối mặt với các chấn thương, bị bệnh hoặc mang thai ngay tại thời điểm đăng ký, họ vẫn được chấp nhận tạm thời, xa nhất đến khi họ vượt qua bài kiểm tra y tế và thể lực của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc về trọng tài FIFA, những tiêu chuẩn cần có của trọng tài FIFA. Trong những trận đấu bóng đá, trọng tài là một vị trí không thể thiếu. Không những thế còn nhiều vị trí trọng tài khác nhau nhằm đảm bảo tính công bằng. Chúng tôi còn cập nhật những thông tin tiếp theo về bóng đá tại website: https://topbongda.net/.