Tiền đạo là gì? Vai trò và cách làm tiền đạo giỏi

Đội hình bóng đá là một khối liên kết với nhiều mắt xích quan trọng không thể tách rời. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong những mắt xích đó: tiền đạo là gì? Vài trò cũng như cách làm tiền đạo giỏi nhé!.

1. Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì? Vai trò và cách làm tiền đạo giỏi

Tiền đạo là gì?

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của vị trí tiền đạo trong bóng đá. Họ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình, nhiệm vụ chính là đưa bóng vào lưới đối thủ, ghi bàn càng nhiều càng tốt để đội giành chiến thắng.

Vị trí tiền đạo đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt, không ngại va chạm, sự quyết đoán cùng kỹ năng khéo léo. Thông thường, một đội bóng khi ra sân có 1-3 cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo với những nhiệm vụ khác nhau.

2. Tiền đạo có vai trò như thế nào trong đội hình?

Tiền đạo là gì? Vai trò và cách làm tiền đạo giỏi

Tiền đạo có vai trò như thế nào trong đội hình?

Tiền đạo là người được giao nhiệm vụ ghi bàn cho đội. Tùy theo diễn biến trận đấu cũng như tính toán về chiến thuật của huấn luyện viên, có thể phân chia thành nhiều vị trí tiền đạo.

  • Tiền đạo trung tâm, ký hiệu CF (tạm dịch Centre Forward), được người hâm mộ gọi với cái tên Trung phong. Đây là vị trí tiền đạo mang tính truyền thống, là người chịu trách nhiệm ghi bàn. Những cầu thủ nắm vị trí này thường có thể hình cao lớn, khả năng đi bóng và chơi bóng bằng đầu đều tốt.

  • Tiền đạo thứ hai còn có tên gọi khác là tiền đạo lùi và hộ công. Nhiệm vụ của những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thứ hai là kiến tạo cho tiền đạo trung tâm ghi bàn, hoặc tự ghi bàn khi có cơ hội.

  • Tiền đạo cánh có nhiệm vụ bổ trợ cho tiền đạo trung tâm, quấy nhiễu hàng phòng ngự để đối thủ lộ sơ hở và tận dụng ghi bàn. Trong đội hình thi đấu, có cả tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải.

3. Những bài tập để trở thành tiền đạo giỏi

Tiền đạo là gì? Vai trò và cách làm tiền đạo giỏi

Những bài tập để trở thành tiền đạo giỏi

Trong đội hình bóng đá, tiền đạo là một vị trí khó, đòi hỏi cầu thủ phải hội tụ đủ các yếu tố như thể lực, khả năng phán đoán cùng kỹ thuật đỉnh cao. Cùng với đó  là tinh thần tập luyện chăm chỉ, không ngừng nỗ lực và cố gắng.

Trong quá trình tập luyện hằng ngày, bên cạnh tập chiến thuật với các đồng đội, cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền đạo không được bỏ qua 3 bài tập sau đây: tâng bóng, rê sút và chuyền bóng.

  • Đầu tiên là tâng bóng, nghe khá đơn giản và quen thuộc song đây là bài tập quan trọng. Tâng bóng giúp tiền đạo rèn luyện sự tập trung, cải thiện khả năng kiểm soát bóng. Bài tập này có thể nâng dần độ khó bằng cách tâng bóng bằng 1 chân, 2 chân luân phiên nhau.

  • Nếu tâng bóng cải thiện khả năng kiểm soát bóng thì chuyền bóng qua lại giúp tiền đạo nâng cao khả năng chơi bóng. Bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn luyện bài tập chuyền bóng. Tính chính xác cũng là yếu tố được đảm bảo khi tiền đạo ra chân. Và chắc chắn, sẽ có nhiều bàn thắng đẹp mắt được ghi và tên tuổi của cầu thủ được nhiều người biết đến.

  • Bài tập cuối cùng là rê sút bóng với tác dụng nâng cao sự dẻo dai cho đôi chân, đồng thời rèn kỹ thuật một cách tối đa. Với bài tập này, tiền đạo có thể tiến hành cá nhân hoặc chơi cùng đồng đội.

Có thể bạn quan tâm: Điểm danh top 10 tiền đạo hay nhất thế giới hiện tại

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về vị trí tiền đạo trong đội hình bóng đá. Không thể phủ nhận, đây là một vị trí quan trọng, đòi hỏi ở cầu thủ phải có thể lực xung mãn để bứt tốc nhanh, kỹ thuật điêu luyện cùng khả năng phán đoán chuẩn xác. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về bóng đá cũng như khám phá được những tiền đạo giỏi nhất trên thế giới hiện nay.