Thủ môn là gì? Vai trò và cách làm thủ môn giỏi

Trong một trận bóng, thủ môn là vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần làm nên chiến thắng của toàn đội. Vậy thủ môn là gì? Vai trò và cách làm thủ môn giỏi như thế nào? Để được giải thích hơn về những vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì? Vai trò và cách làm thủ môn giỏi

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí cuối cùng nằm trên sân của mỗi đội, sau hậu vệ và được tổ chức phía trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn chặn, không cho đối thủ đưa bóng vào khung thành.

Vị trí của thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trong một trận bóng đá. Không giống như cầu thủ còn lại, thủ môn sẽ có quyền chạm bóng bằng tất cả các bộ phận của cơ thể, miễn sao họ có thể đảm bảo mình không ra khỏi vòng cấm địa. Bởi ở ngoài vòng cấm địa, thủ môn không được dùng bàn tay, cánh tay để chơi bóng.

Ngoài đặc quyền này, nhìn chung thủ môn vẫn phải tuân theo mọi luật lệ như tất cả các cầu thủ khác.

2. Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Thủ môn là gì? Vai trò và cách làm thủ môn giỏi

Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Như rất nhiều người thường nói, thủ môn đóng vai trò quan trọng bằng nửa sức mạnh đội bóng. Thủ môn quyết định tới kết quả cuối cùng của trận đấu, sức mạnh của thủ môn cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới phong độ toàn đội.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành của đội mình, thủ môn hoàn toàn có thể triển khai tình huống đá nhanh. Thủ môn càng nhanh nhẹn, càng dễ dàng giúp đội nhà chống trả ngay khi đối thủ chưa kịp về phòng ngự. Tuy nhiên, các thủ môn cũng thường là người biết sút bóng chính xác, điều hành bóng hiệu quả nhất.

Trên sân, thứ thủ môn quan tâm nhất là trái bóng. Họ tập trung vào việc đưa bóng ra bên ngoài cấm địa an toàn, vận dụng sự khéo léo để tạo ra những đường truyền ngắn khi thấy đồng đội ở gần. Trong một vài trường hợp, đường truyền dài là cần thiết, đặc biệt là khi có khoảng trống. Trong nhiều tình huống khi hàng phòng ngự bị phá vỡ, thủ môn có thể là người quét cuối cùng, hy sinh để bảo vệ vòng cấm.

3. Cách làm thủ môn giỏi như thế nào?

Thủ môn là gì? Vai trò và cách làm thủ môn giỏi

Cách làm thủ môn giỏi như thế nào

Có rất nhiều người yêu thích bóng đá, đặc biệt là vị trí thủ môn. Vậy làm sao để trở thành một thủ môn giỏi? Có những tiêu chí nào để đánh giá?

  • Có rất nhiều yếu tố tạo nên thủ môn tuyệt vời, trong đó sự ổn định là điều đặc biệt quan trọng. Họ cần bình tĩnh quan sát và giữ lối chơi ổn định, biết tiết chế.

  • Đối với giới chuyên môn, họ nhận định một thủ môn giỏi không thông qua chỉ duy nhất một trận đấu. Thay vào đó là hàng loạt thông số khác nhau như trận đấu đã chơi, số lượng bàn đấu đã chơi.

  • Thủ môn cần đóng góp vào lối chơi chung của đội, biết phát động tấn công. Họ phải giữ tập trung hơn 90 phút, biết phân biết đội mình và đội đối thủ.

  • Thủ môn xuất sắc cũng cần có khả năng lãnh đạo ổn định, họ cần có lòng dũng cảm và hy sinh. Đặc biệt ở những tình huống một đối một, cầu thủ này hoàn toàn có thể nắm giữ vai trò chính là đánh bại tiền đạo đối phương. Trong suốt quá trình, cần giữ thái độ bình tĩnh để phán đoán, xử lý tiền đạo.

  • Tâm lý là đặc biệt quan trọng với các thủ môn, hãy rèn luyện cho mình một tâm lý khỏe mạnh và tự tin. Đây là yếu tố cần thiết để bạn tập trung kể cả khi đã mắc sai lầm.

  • Đừng quên rèn luyện sức khỏe bền bỉ, bởi thời gian thi đấu thường lên tới 90 phút/ trận.

Xem thêm: Top 10 thủ môn hay nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về thủ môn là gì? và cách trở thành thủ môn giỏi. Đừng quên tham khảo bài viết của chúng tôi thường xuyên để có thêm hiểu biết về bóng đá nhé.