Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn bóng đá?

Hình ảnh những chiếc thẻ phạt trong bộ môn bóng đá đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ túc cầu toàn thế giới. Tuy vậy, việc nhận biết thẻ vàng là gì, thẻ vàng có những chức năng gì, trọng tài dựa vào đâu để phát thẻ vàng và những ai có nguy cơ nhận thẻ vàng trong một trận bóng chính thức thì nhiều người vẫn rất mù mờ. Việc cập nhật thông tin về lịch sử ra đời của chiếc thẻ vàng, cách thức sử dụng thẻ vàng là rất cần thiết trước khi mùa World Cup 2022 bắt đầu.

Thẻ vàng là gì?

Theo định nghĩa chính thức từ Liên đoàn Bóng đá Thế giới, thẻ vàng là hình thức phạt trực tiếp dành cho cầu thủ vi phạm điều 12 của Luật bóng đá.

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn bóng đá?

Thẻ vàng là cách cảnh cáo chính thức trong bóng đá hiện đại 

Cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ không bị đuổi khỏi sân ngay lập tức như khi nhận thẻ đỏ. Khi nhận thẻ vàng, cầu thủ đã chính thức bị cảnh cáo, cần chú ý điều chỉnh lại thái độ và lối chơi. Tuy nhiên, chiếc thẻ vàng có tác dụng cảnh cáo, nhắc nhở hành vi cầu thủ. Đặc biệt khi bị thổi phạt thẻ vàng lần hai, cầu thủ sẽ phải rời sân.

Xem thêm: Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về lịch sử của thẻ đỏ và luật thẻ đỏ trong bóng đá

Lịch sử ra đời của chiếc thẻ vàng

Sau khi biết rõ thẻ vàng là gì, ắt hẳn bạn đọc cũng thấy tò mò về nguồn gốc ra đời của chiếc thẻ này. Được biết, hệ thống dùng thẻ phạt có màu sắc nổi bật vàng và đỏ là sáng kiến của trọng tài nổi tiếng người Anh – Sir Kenneth George Aston.

Là người nhiều lần cầm còi ở các trận FIFA World Cup ở thập niên 50 – 60, trọng tài Aston nhận thấy phương pháp xử phạt và cảnh cáo bằng miệng cho các cầu thủ lúc bấy giờ không hiệu quả. Thời điểm đó, bóng đá thường xảy ra các viện kiện cáo từ phía liên đoàn bóng đá các nước và ban huấn luyện, sự bối rối của người hâm mộ khi các quyết định của trọng tài được đưa ra không được phát đi rộng rãi ngay trên mặt sân.

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn bóng đá?

Thẻ vàng ra đời để hệ thống xử phạt theo luật bóng đá được minh bạch 

Chính vì vậy, phương pháp sử dụng thẻ vàng cho cảnh cáo, thẻ đỏ cho đình chỉ thi đấu dựa trên quy định màu sắc của cột đèn giao thông ra đời. Từ đó trở về sau, các xử phạt của trọng tài bắt đầu trở nên nhất quán. Màu sắc nổi bật của thẻ ngay lập tức thông tin đến khán giả và ban huấn luyện có mặt tại trận đấu cùng lúc với các cầu thủ.

Luật sử dụng thẻ vàng trong bóng đá

Khác với thẻ đỏ trực tiếp được sử dụng khi cầu thủ có dấu hiệu bạo lực nghiêm trọng hoặc vi phạm nặng những lỗi được nêu trong điều 12, thẻ vàng được rút ra khi cá nhân có các dấu hiệu sau:

  • Nhiều lần vi phạm các điều luật hiện hành trong bóng đá.

  • Cố ý câu giờ, trì hoãn trận đấu.

  • Vi phạm khoảng cách về phạt góc, ném biên, sút phạt.

  • Tuỳ tiện ra vào sân đấu khi không có sự cho phép của trọng tài.

  • Có hành vi chống lại các quyết định của trọng tài.

  • Có những biểu hiện và hành vi không hợp tác.

  • Có hành vi phi thể thao.

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn bóng đá?

Các tình huống bị cảnh cáo bằng thẻ vàng rất đa dạng 

Đặc biệt kể từ khi áp dụng hỗ trợ VAR trong công tác đánh giá xử phạt các tình huống trên sân, luật thẻ vàng bổ sung hai quy định sau:

  • Tự ý tiến vào khu vực kỹ thuật VOR.

  • Liên tục ra hiệu đòi được “xem lại tình huống.”

Quy định về xử phạt thẻ vàng cũng bao gồm các tình huống va chạm không mang tính chất ác ý, chưa đến mức phải sử dụng thẻ đỏ. Các quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá của trọng tài trận đấu. Bên cạnh đó, các hành động ăn mừng quá lố như cởi áo hậu ghi bàn khi chưa kết thúc trận đấu hoặc tiếp cận khán giả với cự ly gần, gây ra nguy hiểm cho người dự khán và cầu thủ cũng có nguy cơ nhận thẻ vàng.

Những hậu quả của việc nhận lãnh thẻ vàng  

Trong bóng đá hiện đại, không chỉ có cầu thủ mới phải nhận thẻ vàng. Ban huấn luyện và các cầu thủ dự bị có hành vi phi thể thao, phân biệt đối xử hoặc chống lại trọng tài sẽ đối mặt với nguy cơ nhận thẻ vàng cảnh cáo.

Thẻ vàng là một lời cảnh cáo chính thức. Nếu bị thẻ vàng đến lần thứ hai, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ và đuổi người vi phạm ra khỏi khu vực thi đấu. Một khi bị hai thẻ vàng tương đương với một thẻ đỏ, cầu thủ vắng mặt trên sân sẽ không được phép thay thế, đội bóng phải tiếp tục với số thành viên còn lại trên sân.

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn bóng đá?

Hiểu rõ thẻ vàng là gì và các hậu quả khi nhận thẻ vàng để thưởng thức bóng đá dễ dàng hơn

Trong hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp hiện nay, việc tích lũy thẻ vàng qua các trận đấu trong cùng một giải có thể dẫn đến tình huống treo giò ngắn hạn. Ví dụ tại UEFA Champions League, nếu có hai thẻ vàng ở hai trận riêng biệt trong cùng một giai đoạn theo quy định của giải đấu, cầu thủ sẽ không được ra sân ở trận tiếp theo.

Thay lời kết

Trong khái niệm thẻ vàng là gì, ta có thể thấy hậu quả của việc bị nhận thẻ vàng không quá nghiêm trọng như thẻ đỏ. Tuy nhiên khi đã lãnh một thẻ vàng, bản thân cầu thủ và ban huấn luyện cần phải tự giác điều chỉnh lối chơi sao cho không tiếp tục gây ra tình huống lỗi, dẫn đến bị đuổi khỏi sân.

Hy vọng độc giả đã trang bị cho mình thêm kiến thức về luật thẻ phạt trong bóng đá qua bài viết này.