Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á 2024 cập nhật mới nhất

Giải vô địch U23 Đông Nam Á không còn quá xa lạ đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Vậy giải đấu này là gì? Bao nhiêu năm tổ chức 1 lần? Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á ra sao? Mọi thông tin này sẽ được Top Bóng Đá tổng hợp đầy đủ ở bài viết dưới đây.

Giải vô địch bóng đá U23 Nam Á là gì?

Giải vô địch U23 Đông Nam Á hay còn được người hâm mộ gọi là AFF U-23 Championship. Đây là một giải đấu bóng đá thường niên ưu tiên cho các đội tuyển U23 của các quốc gia thành viên nằm trong khu vực Đông Nam Á. Giải đấu do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á diễn ra lần đầu tiên vào năm 2005 tại “xứ sở chùa vàng” Thái Lan. Năm 2007, giải đấu chính thức được Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á phê duyệt để trở thành giải đấu thường niên trong danh sách thi đấu của AFF. Lần tổ chức thứ vào cuối tháng 11 năm 2007 tại Indonesia nhưng đã không diễn ra như kế hoạch ban đầu.

Lần thứ 2 U23 Đông Nam Á tiếp tục được dự kiến diễn ra ở Palembang, Indonesia vào năm 2011 nhưng đã bị hủy bỏ do việc sửa chữa, cải tạo sân vận động Gelora Sriwijaya. Cho đến năm 2019, giải đấu chính thức được khôi phục với tên gọi là giải vô địch U23 Đông Nam Á với nước chủ nhà là Campuchia.

Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á 2024 cập nhật mới nhất

Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á gọi tắt là AFF U-23 Championship

Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á mấy năm tổ chức 1 lần?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đưa ra, giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á sẽ được tổ chức đều đặn 1 năm 1 lần. Theo đó, số lượng các đội bóng tham dư giải đậ là 10 bao gồm: U23 Việt Nam, Philippines, Lào, Myanmar, Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Đông Timor.

Cập nhật thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á 2024

Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á bao gồm 10 đội tham gia tranh tài và được tổ chức trên khắp 10 quốc gia trong khu vực. Các đội thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, 3 đội đứng vị trí thứ nhất cùng 1 đội nhì bảng xếp hạng có thành tích tốt nhất sẽ giành tấm vé bước vào vòng bán kết.

Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á 2024 cập nhật mới nhất

Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á với 10 đội tuyển tham gia thi đấu

Cách tính điểm xếp hạng U23 Đông Nam Á

Cách tính điểm xếp hạng giải đấu bóng đá U23 Đông Nam Á cũng tương tự như các giải đấu khác. Cụ thể như sau:

  • Điểm số (Thắng được tính 3 điểm, hòa là 1 điểm, thua sẽ tương đương 0 điểm).

  • Tỷ số đối đầu trực tiếp.

  • Hiệu số bàn thắng và thua.

  • Tổng số bàn thắng được ghi.

  • Cú sút luân lưu.

  • Xét theo tiêu chí Fair-play.

  • Bốc thăm (Trường hợp nếu tất cả các thông số bằng nhau thì các đội sẽ tiến hành bốc thăm).

Thành tích U23 Đông Nam Á qua các mùa giải

Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2005 tại Thái Lan, chủ nhà “xứ sở chùa vàng” đoạt chức vô địch sau chiến thắng Singapore 3-0. Khi ấy U23 Singapore giành ngôi á quân, tuyển U23 Myanmar đoạt huy chương đồng, còn Malaysia giành hạng 4.

Lần thứ 2 giải tổ chức năm 2019 tại Campuchia, đội tuyển Indonesia đăng quang ngôi vô địch khi thắng Thái Lan với tỷ số 2-1 trong trận chung kết. U23 Thái Lan giành ngôi á quân, huy chương đồng do U23 Việt Nam giữ, còn U23 Campuchia giành hạng 4.

Năm 2022, đội tuyển U23 Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử nâng cao chiếc cúp vô địch sau khi đánh bại U23 Thái Lan tại trận chung kết với tỷ số 1-0. Trong khi đó, tuyển U23 Đông Timor nhường huy chương đồng cho U23 Lào do trận tranh hạng 3 bị hủy vì tuyển Lào không đủ cầu thủ ra thăm gia thi đấu trong bối cảnh nhiều trụ cột chính bị mắc Covid-19.

Thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á 2024 cập nhật mới nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử lên ngôi  chức vô địch U23 Đông Nam Á

Kết luận

Bài viết trên Top Bóng Đá đã chia sẻ tất tần tật thông tin liên quan về thể thức thi đấu U23 Đông Nam Á cùng một số dữ liệu quan trọng về giải đấu. Nếu bạn là một fan bóng đá Việt Nam cuồng nhiệt thì đừng bỏ lỡ các trận cầu hấp dẫn của AFF U-23 Championship trong mùa giải sắp tới nhé.