Thể thức thi đấu FIFA Club World Cup có nhiều điểm mới

Giải đấu bóng đá FIFA Club World Cup luôn có một sự thu hút cực lớn với đông đảo người hâm mộ trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Theo đó thể thức thi đấu FIFA Club World Cup cũng trở thành đề tài nóng bỏng nhận được nhiều sự quan tâm. Muốn tìm hiểu vấn đề này rõ nét hơn các bạn hãy cùng TOP BÓNG ĐÁ khám phá bài viết sau.

Thể thức thi đấu FIFA Club World Cup có nhiều điểm mới

FIFA Club World Cup là giải bóng đá hấp dẫn. 

Đôi nét về FIFA Club World Cup

FIFA Club World Cup là Cúp bóng đá thế giới các câu lạc bộ hay còn gọi là FIFA Club World Championship – Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ. Đây là một trong những giải đấu bóng đá quốc tế hàng đầu thế giới dành cho nam được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức.

FIFA Club World Cup được thành lập vào năm 2000 và diễn ra hàng năm với 7 đội vô địch đại diện châu lục cùng đội chủ nhà. Câu lạc bộ thành công nhất với giải đấu này là Real Madrid khi vô địch 5 lần. Còn chủ nhân hiện tại của chiếc cúp năm ngoái đang do Manchester City của Anh nắm giữ.

Thể thức thi đấu FIFA Club World Cup mới nhất 

FIFA Club World Cup là giải đấu bóng đá vô cùng hấp dẫn và đẳng cấp. Đáng chú ý là từ mùa giải 2025 trở đi giải đấu sẽ được tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần vào mùa hè và thể thức thi đấu sẽ có những thay đổi đáng kể như sau:

Thể thức thi đấu FIFA Club World Cup có nhiều điểm mới

Thể thức thi đấu FIFA Club World Cup có nhiều điểm mới lạ.

Các đội tham gia thi đấu

Trong FIFA Club World Cup phiên bản mới nhất, các đội tham gia thi đấu sẽ được nâng lên thành 32 đội thay cho 8 đội như trước đây. Trong đó những câu lạc bộ này được xác định như sau:

  • 12 đội từ liên đoàn bóng đá Châu  u (UEFA) bao gồm 4 nhà vô địch Champions League và 8 đội có thành tích cao nhất theo bảng xếp hạng trong 4 năm gần nhất.

  • 6 đội từ liên đoàn bóng đá Châu Mỹ (COMEBOL) bao gồm 4 nhà vô địch và 2 đội theo bảng xếp hạng.

  • 4 đội từ liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC).

  • 4 đội từ liên đoàn bóng đá Châu Phi (CAF).

  • 4 đội từ liên đoàn bóng đá khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF).

  • 1 đội từ 4 đội từ liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương là đội vô địch có thứ hạng cao nhất trong 4 năm.

  • 1 suất dành cho đội chủ nhà.

Các vòng đấu trong thể thức thi đấu FIFA Club World Cup

Khi tổng số câu lạc bộ tham gia giải đấu được nâng lên 32 đội, FIFA Club World Cup cũng sẽ tổ chức thành nhiều vòng đấu khác nhau. Trong đó có vòng bảng bao gồm 8 bảng 4 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Các đội của FIFA Club World Cup tại các vòng cũng sẽ thi đấu theo vòng tròn 2 lượt, ngoại trừ trận chung kết để tìm ra đội chiến thắng.

Thời gian chính thức tổ chức FIFA Club World Cup kiểu mới

FIFA Club World Cup theo phiên bản 32 đội sẽ được FIFA chính thức tổ chức vào năm 2025 tại quốc gia Mỹ. Giải đấu bắt đầu từ ngày 15 tháng 6 và kết thúc vào ngày 13 tháng 7 năm 2025. Trong đó cách chơi và chu kỳ tổ chức của giải đấu này sẽ giống với World Cup dành cho các đội tuyển quốc gia.

Thể thức thi đấu FIFA Club World Cup có nhiều điểm mới

FIFA Club World Cup với 32 đội chính thức khởi tranh vào năm 2025. 

Kết luận 

Qua bài viết trên có thể thấy thể thức thi đấu FIFA Club World Cup trong mùa giải mới có sự thay đổi rất lớn. Theo TOP BÓNG ĐÁ ghi nhận được thì những ý tưởng về cải cách này sau khi được nêu ra đã gặp phải nhiều phản đối. Tuy nhiên đến cuối cùng sau một cuộc họp hội đồng, FIFA đã thông qua quyết định này. Đây thực sự là thông tin bóng đá rất thú vị và đáng tìm hiểu.