Tiết lộ thể thức thi đấu Europa League chi tiết

Thể thức thi đấu Europa League là thông tin bóng đá thú vị nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên không phải người hâm mộ nào cũng biết cách thức mà UEFA lựa chọn đội bóng và tổ chức giải đấu này. Để có hiểu biết sâu sắc nhất về Europa League, các bạn hãy theo dõi bài viết sau cùng TOP BÓNG ĐÁ nhé!

Tiết lộ thể thức thi đấu Europa League chi tiết

Europa League là giải bóng lớn thứ 2 ở Châu Âu.

Giới thiệu chung về Europa League

Europa League là một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức thường niên. Giải đấu dành cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu đủ điều kiện và được xếp thứ hai trong nền bóng đá cấp câu lạc bộ châu Âu, sau UEFA Champions League và trước UEFA Europa Conference League.

Các câu lạc bộ lọt vào giải đấu Europa League dựa vào thành tích thực tế tại các giải vô địch quốc gia và cúp quốc gia. Giải đấu này được thành lập vào năm 1971 với tên gọi Cúp UEFA. Đến mùa giải 2009–10, giải đấu mới được đổi tên thành Europa League như hiện tại. Đội vô địch sẽ giành quyền tham dự UEFA Super Cup và được lọt vào vòng bảng UEFA Champions League mùa giải tiếp theo.

Thể thức thi đấu Europa League

Một giải đấu Europa League sẽ bao gồm vòng loại, vòng bảng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Trong đó thể thức thi đấu cụ thể theo từng vòng đấu của Europa League như sau:

Vòng loại và vòng play off

Các câu lạc bộ không đủ tiêu chuẩn vào thẳng vòng bảng Europa League sẽ phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch. Trong đó sẽ có 27 đội thi đấu cặp với nhau theo hình thức bốc thăm. Đội thắng trong các cặp đấu sẽ giành vé vào vòng play off và tiếp tục thi đấu. Sau khi kết thúc các trận đấu, 10 đội mạnh nhất sẽ tiến tới vòng bảng.

Tiết lộ thể thức thi đấu Europa League chi tiết

Thể thức thi đấu Europa League bắt đầu từ vòng loại.

Vòng bảng

Đến với Europa League, mỗi liên đoàn bóng đá thuộc các quốc gia thành viên của UEFA sẽ chọn ra 3 câu lạc bộ xuất sắc nhất tham dự. Riêng liên đoàn đứng vị trí từ 52 đến 54 chỉ có 2 đội và liên đoàn thứ 55 chọn 1 đội. Trong đó có tổng 32 đội bóng được vào vòng này bao gồm:

  • 12 đội xuất sắc nhất từ các liên đoàn được vài thẳng.

  • 10 đội thắng trong vòng loại và play off Europa League.

  • 6 đội thua trong vòng play off Champions League bao gồm 4 đội từ nhóm vô địch và 2 đội trong nhóm không vô địch.

  • 4 đội thua trong vòng loại thứ 3 Champions League của các đội không vô địch chuyển sang.

Trong 32 đội bóng, UEFA sẽ chia thành 8 bảng đấu và thi đấu 2 lượt đi và về theo nguyên tắc các đội đến từ cùng một quốc gia sẽ không nằm chung bảng với nhau. Khi lượt đá kết thúc, 8 đội đầu bảng sẽ lọt vào vòng 16 đội. Còn 8 đội còn lại sẽ xác định bằng lượt trận play off giữa đội xếp thứ 2 và đội xếp thứ 3 của vòng bảng UEFA Champions League.

Thể thức thi đấu Europa League trong vòng đấu loại trực tiếp 

Tại vòng đấu loại trực tiếp của Europa League bao gồm vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Các cặp đấu cũng vẫn thi đấu với nhau theo 2 lượt, ngoại trừ trận chung kết. Trong đó UEFA sẽ không áp dụng luật bàn thắng sân khách trong trường hợp 2 đội có kết quả thi đấu hòa nhau.

Tiết lộ thể thức thi đấu Europa League chi tiết

Chung kết là trận đấu cuối cùng để tìm ra nhà vô địch Europa League.

Kết luận

Thể thức thi đấu Europa League như nào đã được TOP BÓNG ĐÁ giới thiệu chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn cái nhìn đúng đắn nhất về giải đấu nổi tiếng này của UEFA. Từ đó bạn có thể dễ dàng chọn ra trận đấu hấp dẫn để theo dõi và hòa mình vào bầu không khí đá bóng cuồng nhiệt.