Cúp C1 là gì? Thể thức thi đấu C1 năm nay có thay đổi gì?

Gần đây UEFA đã gửi thư tới tất cả các liên đoàn thành viên về việc giải thích những thay đổi cập nhật trong cách xác định câu lạc bộ tham dự giải C1. Bên cạnh đó thì Champions Lead cũng sẽ áp dụng thể thức thi đấu C1 mới từ mùa giải năm 2024-2025. Dưới bài viết của Top Bóng Đá hôm nay sẽ cập nhật chi tiết thông tin liên quan đến vấn đề này. 

Giải cúp C1 là gì?

Cúp C1 là gì? Thể thức thi đấu C1 năm nay có thay đổi gì?

Giải đấu C1 hấp dẫn nhất hành tinh

Cúp C1 hay còn được nhiều người hâm mộ gọi với cái tên là UEFA Champions League. Đây chính là giải đấu được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá châu Âu tại khu vực châu Âu. Hiện tại giải đấu này đang thu hút rất nhiều đội bóng lớn nhỏ tham gia.

Chính vì vậy mà ban tổ chức của giải đấu này đã đưa ra quyết định một số clb sẽ thi đấu nội bộ trong nước sau đó lựa chọn ra 3 đội bóng đứng đầu bảng để tham dự cúp C1. Giải đấu hiện nay được tổ chức hàng năm vào khoảng giữa tháng 7 gồm một vòng đấu Play-off và 3 vòng loại. Sau khi tìm ra 10 đội bóng giành chiến thắng sẽ được tham dự vòng bảng với tổng cộng hơn 22 đội bóng khác nhau. Tuy nhiên để tham dự giải cúp C1 cần phải có đủ điều kiện đi tiếp vào vòng bảng.

Trong số 32 clb tham gia sẽ được chia làm 8 bảng đấu. Mỗi bảng đấu sẽ gồm 4 đội tranh tài với nhau theo thể thức vòng tròn tích điểm với hai lượt đi và về trên sân khách và sân nhà. Đội bóng nào có được thứ hạng đầu ở mỗi bảng đấu sẽ được quyền bước vào vòng loại trực tiếp.

Thể thức thi đấu C1 mùa giải mới 2024-2025 

Cúp C1 là gì? Thể thức thi đấu C1 năm nay có thay đổi gì?

Thể thức thi đấu C1 mới nhất

Theo đó sẽ thay đổi thể thức thi đấu C1 mùa giải mới quan trọng nhất đó chính là cách phân bổ bốn suất bổ sung trong vòng bảng. Từ mùa giải 2024-2025 thì số đội tham dự cúp C1 sẽ tăng lên 36 đội thay vì 32 độ như cũ. Một trong những suất bổ sung sẽ thuộc về liên đoàn đứng thứ 5 trong xếp hạng thành tích của UEFA trong năm gần nhất. Xếp thứ hai sẽ dành cho Liên đoàn của đội vô địch Champions League mùa giải trước.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giải Ngoại Hạng Anh sẽ có 5 suất vào vòng bảng giải đấu C1 nếu như quy định này được áp dụng từ mùa giải 2023-2024. 24 suất còn lại sẽ thuộc về hai liên đoàn có thành tích tốt nhất ở tất cả các giải đấu của UEFA mùa giải trước.

Cũng từ giải 2024-2025 thì cúp C1 sẽ có 36 độ thi đấu theo hình thức như môn cờ vua và một vài môn thể thao điện tử. 36 đội này sẽ được đánh số hạt giống dựa theo thành tích trước đó trong quá khứ.

Cúp C1 là gì? Thể thức thi đấu C1 năm nay có thay đổi gì?

Giải 2024-2025 của cúp C1 sẽ có 36 độ thi đấu

Theo như mô hình này thì ở vòng đấu đầu tiên độ thứ nhất gặp đội thứ 36 và đội thứ hai sẽ gặp đội thứ 35. Ở vòng thứ hai thì những đội thắng vòng 1 sẽ gặp nhau và các đội hòa cũng gặp nhau, các đội thua sẽ gặp nhau. Đội nào có điểm càng cao về sau thì càng dễ đụng nhau và tạo ra nhiều cuộc đại chiến kịch tính.

Sao tổng cộng 10 vòng thì 8 đội mạnh nhất được tìm ra sẽ đi thẳng vào vòng ⅛. 16 đội tiếp theo sẽ thi đấu Play-off và chọn ra 8 đội còn lại và vòng bảng ⅛. Những đội từ thứ 17 đến thứ 24 sẽ được xuống đá UEFA League, còn 12 đội cuối thì sẽ bị loại.

Sự thay đổi thể thức thi đấu C1 mùa giải mới này khiến người hâm mộ cũng như nhiều câu lạc bộ đang rất hào hứng chờ đợi những gì sẽ diễn ra. Top Bóng Đá sẽ liên tục cập nhật những thông tin liên quan đến giải đấu anh em có thể theo dõi để cập nhật nhanh chóng.