Thông tin thú vị về thể thức thi đấu Asian Cup 2023

Thể thức thi đấu Asian Cup 2023 là một chủ đề bóng đá thu hút sự quan tâm của nhiều người. Khi tìm hiểu các bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin độc đáo và thú vị đã được Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đưa ra. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này, các bạn hãy tham khảo bài viết của Top Bóng Đá ngay dưới đây nhé!

Thông tin thú vị về thể thức thi đấu Asian Cup 2023

Asian Cup 2023 được tổ chức tại Qatar.

Asian Cup là gì?

Asian Cup còn được gọi là Cúp bóng đá châu Á do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức. Đây là giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá nam quốc gia lớn nhất của châu Á thuộc cấp châu lục lâu đời thứ hai trên thế giới sau Cúp bóng đá Nam Mỹ. Giải đấu diễn ra với chu kỳ bốn năm một lần và đội vô địch sẽ đại diện châu Á tham dự Cúp Liên đoàn các châu lục.

Thể thức thi đấu Asian Cup 2023

Thể thức thi đấu Asian Cup do Liên đoàn bóng đá AFC ban hành. Trong đó kết quả thi đấu tại Vòng loại World Cup 2022 sẽ được sử dụng để xét Vòng loại Asian Cup 2023. Từ đó sẽ tìm ra 24 đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất góp mặt tại vòng chung kết Asian Cup. Cụ thể là:

Thể thức thi đấu vòng loại ở Asian Cup 2023

Đối với vòng loại, các đội tuyển sẽ thi đấu hai vòng khác nhau. Trong đó vòng 1 gồm 14 đội tuyển có thứ hạng từ 34 đến 47 để chọn ra 7 cái tên lọt vào vòng 2. Còn vòng 2 có thêm 33 đội tuyển có thứ hạng từ 1 đến 33 của châu Á. Các đội được chia thành 8 bảng đấu để tìm ra 8 đội xếp nhất và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành vé trực tiếp dự Vòng chung kết Asian Cup 2023.

26 đội còn lại sẽ tiếp tục thi đấu để tìm ra những chủ nhân sẽ đi tiếp vào vòng chung kết Asian Cup 2023. Cụ thể sẽ có 11 đội được chọn tiếp theo sau loạt trận đấu này nâng tổng số đội lên 23. Riêng chiếc vé thứ 24 sẽ dành cho đội chủ nhà diễn ra giải đấu, đó chính là Qatar.

Thông tin thú vị về thể thức thi đấu Asian Cup 2023

Asian Cup 2023 có 2 vòng đấu loại.

Thể thức thi đấu Asian Cup tại vòng chung kết

Vòng chung kết Asian Cup 2023 được tổ chức từ ngày 12 tháng 1 đến ngày 10 tháng 2 năm 2024 tại Qatar. Giải đấu quy tụ 24 đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất của Châu Á. Các đội được chia đều thành 6 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội. Trong đó đội tuyển Việt Nam được xếp vào bảng D cùng với Nhật Bản, Iraq và Indonesia.

Các đội sẽ thi đấu với nhau để tìm ra 6 đội nhất bảng và 6 đội nhì bảng. Bên cạnh đó 4/6 đội xếp thứ 3 sở hữu thành tích tốt nhất sẽ giành vé thi đấu ở vòng 16 đội. Kể từ vòng này trở đi trận đấu bắt buộc phải tìm ra đội thắng. Nếu sau 90 phút 2 đội hòa nhau sẽ phải thi đấu thêm hiệp phụ và loạt sút luân lưu.

Cụ thể trong vòng 16 đội, các đội nhất bảng A, B, C, D sẽ đối đầu với một trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất. Còn đội nhì bảng A gặp nhì bảng C, nhất bảng E gặp nhì bảng D, nhì bảng D gặp nhì bảng F và nhất bảng F gặp nhì bảng E. Đáng chú ý là trong Asian Cup 2023 không tổ chức trận tranh hạng 3 mà 2 đội thua tại bán kết sẽ cùng nhận danh hiệu này.

Thông tin thú vị về thể thức thi đấu Asian Cup 2023

Thể thức thi đấu Asian Cup 2023 tại vòng chung kết gồm 6 bảng.

Kết luận

Thể thức thi đấu Asian Cup 2023 diễn ra như thế nào đã được đề cập rõ nét trong bài viết trên. Nhìn chung cách thức tổ chức đã có một số điểm thay đổi so với mùa giải trước. Hy vọng thông tin này sẽ đáp ứng được nhu cầu theo dõi và tìm hiểu thông tin bóng đá của các bạn.