Tìm hiểu thể thức thi đấu AFF Cup 2022 chi tiết

AFF Cup 2022 mặc dù đã đi qua nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Trong đó thể thức thi đấu AFF Cup của giải đấu này là một trong những chủ đề nổi bật nhất. Qua đó, cách mà các đội bóng thi đấu với nhau để tìm ra nhà vô địch đều được làm rõ và trong bài viết sau, Top Bóng Đá sẽ giới thiệu chi tiết. 

Tìm hiểu thể thức thi đấu AFF Cup 2022 chi tiết

AFF Cup 2022 là mùa giải thứ 14 của AFF Cup.

Giới thiệu chung về AFF Cup 2022

AFF Cup là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và có tên tiếng Anh là ASEAN Football Federation Championship. Đây là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức dành cho các đội tuyển bóng đá nam của những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Giải đấu này được thành lập vào năm 1996 và tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

AFF Cup 2022 là mùa giải thứ 14 được tổ chức trong khuôn khổ của giải đấu này. Giải đấu diễn ra từ ngày 20 tháng 12 năm 2022 đến ngày 16 tháng 1 năm 2023. Sau khi kết thúc AFF Cup 2022 đã xác định Thái Lan chính là đương kim vô địch của giải đấu. Còn đội tuyển Việt Nam về đích với vị trí thứ 2 và đạt danh hiệu Á quân khi để thua Thái Lan với tỉ số 2-3 khi thi đấu thêm hiệp phụ trong trận chung kết.

Cách tính điểm của AFF Cup 2022

Các đội tham gia AFF Cup 2022 sẽ chọn ra 4 đội đứng đầu để vào bán kết. Sau đó 2 đội thắng ở bán kết được vào chung kết mà không có trận tranh hạng Ba. Các đội được tính điểm theo điểm số, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được. Trường hợp xuất hiện 2 hoặc nhiều đội có cùng số điểm theo cả 3 tiêu chí trên sẽ xét đến kết quả đối đầu trực tiếp, sút luân lưu và bốc thăm.

Tìm hiểu thể thức thi đấu AFF Cup 2022 chi tiết

2 bảng đấu tại AFF Cup 2022.

Thể thức thi đấu AFF Cup 2022

Về thể thức thi đấu, AFF Cup 2022 sẽ chọn ra 10 đội tuyển đạt tiêu chuẩn để tham dự vào vòng chung kết. Trong đó có 9 đội tuyển được vào thẳng là Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Lào, Philippines, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Còn đội thứ 10 là một trong hai đội tuyển Brunei và Timor Leste được xác định bằng cách thi đấu play-off.

10 đội được quyền tham dự giải đấu AFF Cup 2022 sẽ được phân chia ra thành 2 bảng riêng biệt là A và B. Theo đó mỗi bảng đấu này sẽ bao gồm đúng 5 đội tuyển bóng đá quốc gia đại diện cho các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Sau đó các đội thi đấu với nhau theo 2 trận lần lượt trên sân nhà và sân khách.

Sau khi các trận đấu vòng bảng kết thúc, 2 đội đứng nhất và nhì của mỗi bảng sẽ giành vé vào bán kết. Tiếp theo 2 đội thắng bán kết sẽ lọt vào chung kết để tìm nhà vô địch mới cho mùa giải AFF Cup 2022. Còn 2 đội bị loại ở bán kết sẽ cùng được xếp hạng ba mà không cần phải thi đấu tiếp.

Thể thức thi đấu AFF Cup 2022 được áp dụng cho vòng bán kết và trận chung kết là lượt đi và lượt về trên sân nhà và sân của đối thủ. Trong đó giải đấu sẽ áp dụng thêm luật bàn thắng sân khách để xác định đội thắng trong trường hợp kết quả hòa nhau. Trong giải đấu này chưa áp dụng trợ lý trọng tài video (VAR) vì nhiều vấn đề khác nhau.

Tìm hiểu thể thức thi đấu AFF Cup 2022 chi tiết

Thể thức thi đấu AFF Cup 2022 ghi nhận Thái Lan vô địch. 

Kết luận

Trên đây, thể thức thi đấu AFF Cup 2022 đã được Top Bóng Đá mô tả rất chi tiết và cẩn thận. Nhìn chung thể thức được AFF tổ chức tương tự như năm 2018 với 10 đội tham dự và không sử dụng VAR. Trong mùa giải này, đội tuyển Việt Nam đã có được thành tích khá tốt khi trở thành Á quân.