Thể thức thi đấu AFC Cup cập nhật mới nhất 2024!

Bộ môn thể thao vua luôn có lượng cổ động viên lớn trên toàn thế giới. Trong đó, AFC Cup là giải đấu thu hút đông đảo người hâm mộ dõi theo. Vậy AFC Cup là giải gì? Thể thức thi đấu AFC Cup có gì mới? Top Bóng Đá đã cập nhật thông tin mới nhất dưới đây!

Giải bóng đá AFC Cup là gì?

AFC Cup còn gọi là Cup AFC. Đây là giải bóng đá cấp trung bình được tổ chức thường niên quy tụ đông đảo các câu lạc bộ, đội bóng để thi đấu và giành chức vô địch. Cup AFC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Ban tổ chức của cuộc thi là Liên đoàn bóng đá châu Á AFC.

Thể thức thi đấu AFC Cup cập nhật mới nhất 2024!

AFC Cup là giải bóng đá gì?

Thể thức thi đấu AFC Cup mới nhất 2024

Là giải đấu bóng phạm vi châu lục, AFC Cup luôn giữ được độ hot. Mỗi năm tổ chức AFC Cup đều có lượng khán giả theo dõi từng trận đấu. Dù vậy, không phải ai cũng biết chính xác về thể thức thi đấu AFC Cup. Cùng Top Bóng Đá cập nhật thông tin ngay phía dưới!

Thể thức thi đấu AFC Cup cập nhật mới nhất 2024!

Thể thức thi đấu AFC Cup được thay đổi từ 2017

Quy định về số đội bóng tham dự AFC Cup

Kể từ năm 2017, thể thức thi đấu AFC Cup đã được thay đổi một số quy định. Mục đích là để giảm các chi phí di chuyển cho các câu lạc bộ tham gia giải đấu. Theo đó, tổng số đội bóng thi đấu AFC Cup là 36 với 9 bảng đấu. Mỗi bảng đấu sẽ có 4 đội:

  • 12 câu lạc bộ đến từ Liên đoàn bóng đá Tây Á chia thành 3 bảng đấu.

  • 4 câu lạc bộ đến từ Liên đoàn bóng đá Trung Á sẽ thi đấu với nhau ở 1 bảng.

  • 4 câu lạc bộ đến từ Liên đoàn bóng đá Nam Á sẽ thi đấu với nhau ở 1 bảng.

  • 12 câu lạc bộ đến từ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á chia thành 3 bảng đấu.

  • 4 câu lạc bộ đến từ Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ thi đấu với nhau ở 1 bảng.

Thể thức thi đấu của AFC Cup

Trước đây, các câu lạc bộ tham dự AFC Cup sẽ thi đấu với nhau ở vòng bảng và các vòng sâu. Chính vì thế mà giải đấu kéo dài và các câu lạc bộ tốn kém nhiều chi phí di chuyển. Do đó, AFC Cup chính thức chia bảng kể từ năm 2017.

Thể thức thi đấu AFC Cup cập nhật mới nhất 2024!

Cập nhật thể thức thi đấu mới nhất giải AFC Cup

Vòng Bảng

Như đã nói ở trên, khu vực Tây Á và Đông Nam Á sẽ có 6 bảng thi đấu vòng tròn. Sau đó, 3 đội nhất bảng, 1 đội nhì bảng với thành tích cao nhất sẽ được vào vòng loại trực tiếp khu vực để thi đấu với nhau.

Đối với khu vực Trung Á, Nam Á, Đông Á các đội cũng thi đấu vòng tròn theo bảng. 3 đội thành tích cao nhất được chọn vào đấu vòng loại trực tiếp khu vực.

Vòng loại trực tiếp

Đối với khu vực Tây Á, 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng sẽ tiến hành bốc thăm để chọn cặp thi đấu. Hai đội mạnh nhất sẽ đối đầu với nhau để tìm ra đội mạnh nhất khu vực. Đội này được vé vào vào chung kết tổng. Khu vực Đông Nam Á cũng tổ chức tương tự Tây Á.

Đối với khu vực Đông Á, Nam Á, Trung Á sẽ được thi đấu theo vòng tròn. Sau đó, 3 đội có số điểm cao hơn được vào thi đấu vòng loại trực tiếp liên khu vực. 3 đội này sẽ tranh tài với đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á. Tất cả sẽ bốc thăm để chọn ra cặp đấu. 2 đội nào có chiến thắng sẽ đối chọi nhau để giành được  tấm vé vào chung kết AFC Cup.

Vòng chung kết tổng

Vòng chung kết có sự tham gia của đội vô địch khu vực Tây Á và đội thắng liên khu vực. Trận chung kết có 1 lượt duy nhất, không có lượt đi, lượt về.

Lời kết

AFC Cup là giải đấu bóng đá quan trọng của khu vực châu Á và được fan hâm mộ toàn thế giới theo dõi. Hy vọng thể thức thi đấu AFC Cup được Top Bóng Đá cập nhật sẽ giúp bạn hiểu hơn về giải đấu này!