Site icon Top Bóng Đá

Pressing tầm cao là gì? Và tại sao nhiều đội bóng ưa chuộng chiến thuật này?

Người hâm mộ bóng đá có lẽ không ít lần nghe các bình luận viên nói về khái niệm pressing khi phân tích một trận đấu. Tuy nhiên, nhiều người chỉ xem các giải đấu lớn vẫn còn rất mù mờ không hiểu về pressing, nhất là pressing tầm cao là gì. Trong khuôn khổ bài viết hạn hẹp, ta hãy cùng tìm hiểu về lối chơi pressing, những ưu nhược điểm của chiến thuật này cũng như các đội bóng đã thành công trong việc áp dụng pressing tầm cao.

Pressing tầm cao là gì?

Pressing” là một thuật ngữ phổ biến thường gặp ở bộ môn bóng đá, đặc biệt là tại các giải đấu đỉnh cao châu Âu hoặc giải châu lục và thế giới. Trong tiếng Anh, “pressing” có nghĩa là đè ép hoặc bóp lại, từ đó suy ra thuật ngữ “pressing” trong bóng đá nghĩa là áp sát đối thủ ở cự ly gần.

Pressing tầm cao là gì mà ai ai cũng muốn áp dụng vào lối chơi? 

Vậy pressing tầm cao là gì? Pressing tầm cao là chiến thuật áp sát đội đối phương một cách đồng loạt ngay trên sân nhà của đối thủ. Việc áp sát liên tục và ráo riết khiến đối thủ không có không gian xử lý bóng, không thể triển khai các đường chuyền và tạo ra cơ hội cho đội nhà làm chủ cục diện, cướp bóng và tổ chức phản công.

Khác với pressing tầm thấp, tầm trung hoặc khu vực, pressing tầm cao diễn ra ở tuyến đầu, tạo ra áp lực cho đối thủ và nắm thế chủ động khi kiểm soát bóng. Đây là một lối chơi tấn công đẹp mắt, hiệu quả và đòi hỏi sự đoàn kết cũng như kỹ thuật cá nhân của toàn đội. Từ các tình huống pressing tầm cao, ta đã chứng kiến nhiềuạ màn trình diễn huyền thoại, ghi dấu trong lòng người hâm mộ.

Vì sao nhiều đội bóng chọn chơi pressing tầm cao?

Pressing tầm cao có nhiều ưu điểm về chiến thuật và chỉ một số ít hạn chế.

Sơ đồ pressing tầm cao điển hình 

Về mặt ưu điểm, pressing tầm cao có những lợi ích như sau:

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, pressing tầm cao cũng có những nhược điểm nhất định, điển hình là áp lực về thời gian do pressing cần rất nhiều thể lực. Việc thất bại trong một đợt pressing tầm cao cũng dễ dẫn đến đội bạn phản công nhanh vào khu vực trống trải giữa khung thành và trung vệ.

Những yêu cầu cần thoả mãn để chơi pressing tầm cao

Để có thể tiến hành triển khai pressing tầm cao một cách hiệu quả, một đội bóng cần thoả mãn những yêu cầu sau:

Đá pressing tầm cao đòi hỏi kỹ thuật và độ nhạy bén 

Nhìn chung, pressing tầm cao là một lối chơi tấn công toàn diện kết hợp phòng thủ từ xa. Pressing cần sự phối hợp nhịp nhàng và nền tảng thể lực tốt. Các đợt pressing có được triển khai hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào sự tinh tế của huấn luyện viên. Người đưa ra chiến thuật cần nắm rõ tình hình phong độ của đội và đưa ra những đối sách thay người, chạy chỗ và bố trí đội hình phòng thủ – tấn công đa dạng.

Một số cách thoát pressing tầm cao hiệu quả

Tất nhiên để chống lại chiến thuật pressing tầm cao, dân bóng đá cũng tìm ra một số cách thoát pressing được cho là hiệu quả:

Kết luận về chiến thuật pressing tầm cao

Các cầu thủ chơi pressing tầm cao cần năng nổ và không ngại tranh chấp 

Với sự thành công của các đội bóng thiên về tấn công đã áp dụng pressing tầm cao, phương pháp này đã và đang tiếp tục được trọng dụng trong bóng đá. Ở bối cảnh nền tảng thể lực của các cầu thủ ngày càng được cải thiện, pressing lại càng được chú trọng.

Những đội bóng khai phát cho lối chơi này, tiêu biểu là tuyển Brazil đều được đánh giá cao nhờ những pha thi triển kỹ thuật cá nhân mãn nhãn, đúng tinh thần bóng đá cống hiến. Việt Nam cũng đã bắt đầu áp dụng pressing tầm cao một cách hiệu quả. Hiểu rõ pressing tầm cao là gì, độc giả sẽ cảm thấy được sự hứng thú và kỳ diệu của bóng đá đỉnh cao.

Exit mobile version