Site icon Top Bóng Đá

NHM là gì? Các thành phần người Hâm Mộ trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút hàng tỷ người theo dõi với nhiều từ ngữ đặc thù. Nếu là một người mới tìm hiểu về môn thể thao này thì trước hết bạn nên hiểu rõ về NHM. Vậy NHM là gì? Các thành phần người Hâm Mộ trong bóng đá ra sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của TopBongDa.com để biết thêm chi tiết.

1. NHM là gì?

NHM là gì?

Đối với những người yêu bóng đá chân chính thì cụm từ NHM đã không còn quá xa lạ. Đây là từ viết tắt của “Người hâm mộ”, những người fans của các đội bóng hoặc một cầu thủ nào đó.

Ở trong bất cứ lĩnh vực nào không riêng bóng đá, người hâm mộ luôn đóng một vai trò quan trọng. Họ luôn thể hiện tình cảm đặc biệt của mình với bóng đá bằng nhiều cách khác nhau như mua vé vào sân cổ vũ, mua quà lưu niệm hay tham gia làm cổ động viên trong các trận đấu,…Đó cũng là lý do khiến NHM được xem là những người có đóng góp tài chính lớn nhất giúp cho các đội bóng phát triển.

2. Nguồn gốc ra đời và phát triển của hội NHM

Nguồn gốc ra đời và phát triển của hội NHM

Vào cuối thế kỷ XIX, Hiệp hội Người hâm mộ ở Anh ra đời. Vì mới hoạt động chưa lâu nên câu lạc bộ người hâm mộ thường phải phụ thuộc trực tiếp vào các đội bóng. Đến năm 1940, họ chính thức tách ra và hoạt động độc lập, riêng rẽ. Trong những trận đấu, họ luôn là người tổ chức cổ vũ tinh thần cho các cầu thủ trên sân, đặc biệt ở các trận cầu đỉnh cao thì điều này càng được coi trọng.

Thông thường, NHM bóng đá đều thể hiện một tinh thần hòa bình nhưng đôi khi vẫn có những tranh chấp nhỏ xảy ra với hội NHM đối thủ. Trong một số trường hợp, có những fan cuồng tràn xuống sân khiến cho trận đấu buộc phải tạm dừng hoặc kết thúc sớm hơn dự kiến. Do đó, việc quản lý hội NHM cũng được nhiều tổ chức quan tâm và chú ý hơn so với trước.

3. Vai trò của NHM trong bóng đá

NHM bóng đá có vai trò quan trọng

Trong bóng đá, NHM được ví như cầu thủ thứ 12 trên sân của mỗi đội bóng. Bởi đối với bất cứ câu lạc bộ bóng đá nào thì sự ủng hộ của người hâm mộ cũng vô cùng quan trọng.

Ở mỗi trận cầu trên sân, đội bóng nào cũng mong muốn các chỗ trống trên khán đài sẽ được lấp đầy bởi những người cổ động viên, những người yêu thích đội bóng. Đây là yếu tố quyết định lớn đến tinh thần của các cầu thủ cũng như gia tăng bầu không khí sôi động. Ngoài ra, việc có nhiều NHM đến xem sẽ là nguồn thu lớn, giúp cho các câu lạc bộ có thể hoạt động.

Nếu một đội bóng thiếu vắng NHM thì họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và nhận các thiệt hại không đáng có. Ví dụ như đợt Covid – 19 vừa qua, do người hâm mộ không thể đến xem các trận đấu của các đội bóng như Barcelona hay Real Madrid nên họ đã không thể thu được kinh phí gì từ việc bán vé hay những dịch vụ liên quan. Điều này làm cho một số hoạt động của đội phải cắt giảm hoặc không thể thực hiện được.

4. Các thành phần Người Hâm Mộ trong bóng đá

Một cộng đồng Người Hâm Mộ lớn mạnh được tạo ra từ nhiều thành phần người hâm mộ khác nhau. Trong đó, chúng ta có thể kể đến các thành phần sau:

Ultras – Thành phần cuồng nhiệt trong bóng đá

Ultras được xem là thành phần nổi bật nhất với tinh thần hâm mộ bóng đá nhiệt thành. Ở những hoạt động của đội, Ultras thường sử dụng các vũ đạo, âm thanh kết hợp băng rôn cỡ lớn để cổ vũ đội nhà. Những sự kiện mà họ tổ chức đều được dàn dựng kỹ lưỡng, chỉn chu nhằm tạo ra một không khí sôi động, đẩy tinh thần người chơi lên cao nhất.

Trong bóng đá, nhóm Hooligan thường không được chào đón. Bởi đây là nhóm người hâm mộ mang tính chất côn đồ, thường có hành vi phá hoại trong các trận đấu bóng đá. Những hành động quá khích như ném chai lọ, pháo sáng, đánh nhau hoặc tấn công với các cổ động viên khác. Tại nước Anh, Hooligan khá phổ biến nhưng trong vài năm gần đây, nó cũng đã trở thành một vấn đề nhức nhối tại Việt Nam.

CĐV chính thức

Hội cổ động viên chính thức là nơi những người yêu thích bóng đá trên toàn thế giới bóng đá gặp gỡ. Cho dù bạn ở đâu thì khi đến với câu lạc bộ này, bạn luôn được hoan nghênh. So với các nhóm người hâm mộ khác thì nhóm này có mối quan hệ trực tiếp và luôn nhận được sự hỗ trợ từ đội bóng.

Khi các đối tác chính thức của đội muốn tổ chức sự kiện cho người hâm mộ thì hội cổ động viên bóng đá này sẽ là cầu nối duy nhất. Ngoài ra, để được hoạt động thì các câu lạc bộ CĐV chính thức sẽ phải đáp ứng đủ số lượng thành viên mà đội bóng yêu cầu.

CHM chân chính trong bóng đá

Đây là nhóm cổ động viên luôn sẵn sàng ủng hộ đội bóng dù họ thua hay chiến thắng. Những người hâm mộ này luôn âm thầm động viên và cổ vũ cho cầu thủ hoặc đội bóng mình yêu thích một cách chân thành. Đồng thời, họ sẽ không vì lợi ích cá nhân hay tiền bạc mà đánh đổi quay lưng lại với đội bóng khi gặp khó khăn.

Với nền tảng kiến thức và nhận thức đúng đắn, nhóm NHM chân chính không bao giờ gây ra các hành động ảnh hưởng xấu đến tính mạng và cộng đồng như fan cuồng.

Nhóm người hâm mộ này thường xuất hiện ở bất cứ đội bóng nào từ câu lạc bộ cho đến đội tuyển quốc gia. Việc họ trở thành cổ động viên thường bị ảnh hưởng nhiều bởi “hiệu ứng đám đông” và chạy theo trào lưu. Vì vậy, tình yêu của họ đối với đội tuyển rất dễ dàng thay đổi, nửa vời.

Trong các bài đăng của đội bóng và cầu thủ, họ là người “chăm” bình luận nhất nhưng lại nắm được rất ít thông tin cơ bản của thần tượng. Vậy nên, NHM phong trào được đánh giá có cách suy nghĩ và thể hiện không giống với NHM chân chính.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về NHM là gì? Các thành phần Người Hâm Mộ trong bóng đá. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị về bóng đá thì hãy truy cập vào trang web https://topbongda.net/ ngay nhé!

Exit mobile version