Ngả bàn đèn là gì? Cách thực hiện cú đá ngả bàn đèn

Khi chơi bóng, các cầu thủ không chỉ cần dựa vào kỹ năng mà còn cần cả kỹ thuật để chiến thắng đối thủ. Trong số các kỹ thuật bóng đá hiện nay thì ngả bàn đèn được xem là loại kỹ thuật có độ khó cao mà không phải cầu thủ nào cũng thực hiện được. Vậy ngả bàn đèn là gì? Cách thực hiện cú ngả bàn đèn như thế nào? Hãy cùng Topbongda.net tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

1. Ngả bàn đèn là gì?

Ngả bàn đèn là gì? Cách thực hiện cú đá ngả bàn đèn

Ngả bàn đèn là gì?

Đối với những fan hâm mộ bóng đá thì những cú ngả bàn đèn đã không còn xa lạ. Đây là một trong những kỹ thuật khó và chỉ xuất hiện ở trong một vài khoảnh khắc đá bóng ngẫu nhiên của các cầu thủ. Vậy ngả bàn đèn được hiểu là gì?

Ngả bàn đèn là một kỹ thuật mà người chơi nhào lộn và thực hiện cú đá bóng từ không trung về phía mục tiêu. Để có được cú sút này thì trước hết, cầu thủ phải tung người lên và dùng bàn chân chạm bóng trước khi thân tiếp đất. Đây là lý do ngả bàn đèn còn có nhiều cái tên khác như ngả người sút bóng, lật bàn đèn, ngả người móc bóng hay xe đạp chổng ngược.

Những cú ngả bàn đèn thường chỉ được áp dụng khi các cầu thủ chơi đá phòng ngự trước cầu môn đội nhà hoặc cố gắng đưa bóng vào lưới của đối phương. Ngả bàn đèn thường được người chơi có kinh nghiệm thực hiện. Còn với các cầu thủ non trẻ thì những cú đá này được đánh giá rất khó và có thể làm họ bị chấn thương. Vậy nên khi dùng cú ngả bàn đèn thì người chơi phải hết sức cẩn thận và thực hiện đúng chuẩn, tránh nguy hiểm xảy ra.

2. Lịch sử của ngả bàn đèn trong bóng đá

Ngả bàn đèn là gì? Cách thực hiện cú đá ngả bàn đèn

Lịch sử của ngả bàn đèn trong bóng đá

Cho đến hiện nay thì nguồn gốc chính xác của cú ngả bàn đèn vẫn là vấn đề còn gặp nhiều tranh cãi. Nhưng theo một số nghiên cứu của các nhà chủng học thì ngả bàn đèn có thể được bắt nguồn từ những nước Nam Mỹ như Chile, Peru hay Brazil.

Những người Anh vì bị thu hút bởi sự phát triển nhanh chóng của ngành cà phê Brazil, da thịt từ Argentina và phân chim của Peru nên đã nhập cư sang các nước này. Từ đây, họ bắt đầu phổ cập môn thể thao vua vào các quốc gia Nam Mỹ trong những năm thế kỷ XIX.

Tuy nhiên, họ đã gặp phải một vài vấn đề do phong cách chơi của người Anh khác với người Nam Mỹ. Trong quá trình tiếp nhận, bóng đá Nam Mỹ đã có nhiều đóng góp to lớn giúp môn thể thao này phát triển. Các cầu thủ cũng thuần thục những kỹ năng cá nhân như đá phạt cầu vồng, rê bóng hay sử dụng kỹ thuật khó như ngả bàn đèn.

Theo một dữ liệu khác thì cú đá này xuất hiện đầu tiên tại các cảng biển Chile và Peru vào thế kỷ XIX. Đây là thời gian tàu của các thủy thủ Anh cập cảng và họ đã chơi bóng với những người dân bản địa. Môn thể thao có quy tắc và thiết bị đơn giản nên nó nhanh chóng được công chúng địa phương chấp nhận và trở nên phổ biến. Người thực hiện cú ngả bàn đèn có thể là công nhân cảng biển Peru gốc Phi khi gặp các thủy thủ trên sân hoặc một nhân viên đường sắt quốc tịch Anh tại cảng Peru cuối thế kỷ XIX.

Hay một số người khác lại cho rằng cú xe đạp chổng ngược được thực hiện bởi một cầu thủ người Tây Ban Nga, gốc Basque, nhập tịch Chile tên là Ramon Unzaga vào năm 1910. Sau đó, nó được truyền bá rộng rãi sang các nước Tây Nam Mỹ.

Dù cho tới nay chưa xác định được nguồn gốc cụ thể của cú đá này nhưng có thể công nhận đây chính là một trong những kỹ thuật góp phần đưa bóng đá lên một tầm cao mới.

3. Cách thực hiện cú đá ngả bàn đèn

Ngả bàn đèn là gì? Cách thực hiện cú đá ngả bàn đèn

Cách thực hiện cú ngả bàn đèn

Nếu người chơi muốn thực hiện thành công cú ngả bàn đèn thì họ cần phải trang bị cho mình một kỹ năng và thể lực cực kỳ tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo khi sút cú đá thì quả bóng phải ở trên không và nằm ở vị trí mà cầu thủ có thể tung màn lộn ngược.

Phần chân không đá sẽ được người chơi nâng lên trước nhằm dễ đẩy cơ thể lên nhưng đồng thời, chân đá bóng phải luôn trong tư thế sẵn sàng để nhảy. Nhằm tạo khung hình đá bóng, các cầu thủ sẽ phải ngả lưng về sau cho tới khi nó song song hoàn toàn với mặt đất.

Khi cú đá ngả bàn đèn đạt đến độ cao hoàn hảo thì người chơi sẽ dùng chân đá tiếp xúc trực tiếp với quả bóng. Trong khi đó, chân không đá sẽ hạ xuống với mục đích tăng lực sút cho cú ngả bàn đèn. Các cầu thủ khi thực hiện cú đá này phải hết sức tập trung từ lúc nhìn đến khi chân chạm vào quả bóng. Người chơi cũng cần chú ý giữ thăng bằng hai cánh tay để làm giảm nguy cơ bị chấn thương sau khi người tiếp đất.

Hiện nay trên thế giới đã có khá nhiều các cầu thủ nổi tiếng với kinh nghiệm dày dặn thực hiện được cú đá siêu phẩm này. Trong đó phải kể đến những cái tên nổi bật như Oscarine Masuluke, Marco Van Basten hay Zlatan Ibrahimovic.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời thắc mắc Ngả bàn đèn là gì? Và biết được cách thực hiện cú đá ngả bàn đèn sao cho chính xác. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ có thật sự có ích cho bạn và giúp bạn thực hiện thành công quả đá này trong các trận đấu. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác thì hãy nhanh tay truy cập vào website https://topbongda.net/ của chúng tôi nhé!