Site icon Top Bóng Đá

Hậu vệ là gì? Vai trò và cách làm hậu vệ giỏi

Chắc hẳn fan hâm mộ bóng đá nào cũng biết hậu vệ là một vị trí quan trọng trong đội hình đá bóng. Đây không những là vị trí giúp đoạt bóng cho đội nhà ghi bàn mà còn là dàn phòng ngự bảo vệ lưới nhà. Vậy bạn đã biết hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ là gì? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 

1. Hậu vệ là gì? 

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là một thuật ngữ chỉ vị trí cầu thủ trong bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu phía sau vị trí tiền vệ và phía trên thủ môn trong một đội hình bóng đá. Trong tiếng anh hậu vệ là Defender, được viết tắt là DF, được quốc tế sử dụng chung trong thi đấu bóng đá thế giới.

Xem thêm: Top 10 hậu vệ hay nhất thế giới hiện nay

2. Vai trò vị trí hậu vệ trong đội bóng

Vai trò vị trí hậu vệ trong đội bóng

Một đội bóng sẽ có nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí sẽ có vai trò và đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng. Dưới đây là vai trò của vị trí hậu vệ trong đội hình bóng đá:

– Hậu vệ trung tâm 

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ chơi ở vị trí trung tâm của hàng phòng ngự. Chơi ở vị trí này đòi hỏi họ có sự giao tiếp tốt với thủ môn để tạo nên rào chắn vững chắc bảo vệ lưới nhà.

Xem thêm: Khám phá top 10 trung vệ hay nhất thế giới hiện nay

– Hậu vệ biên/ hậu vệ cánh

Hậu vệ biên có khu vực thi đấu khá rộng là dọc đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của vị trí hậu vệ biên chính là ngăn chặn những pha tạt bóng và những đường chuyền vào trong khu vực vòng cấm của đội nhà. Bên cạnh đó, khi đội bóng đẩy bóng lên cao, hậu vệ cánh có thể dâng lên thực hiện các cú đá tạt bóng hoặc sút xa.

Có thể bạn quan tâm:

– Hậu vệ quét 

Hậu vệ quét là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ. Hiện nay, vị trí này được phát triển thành vị trí tiền vệ phòng ngự. Đây là một vị trí thi đấu linh hoạt, có nhiệm vụ chính là kèm chặt tiền đạo đối phương.

3. Cách làm hậu vệ giỏi bạn nên biết 

Cách làm hậu vệ giỏi bạn nên biết

Để chơi tốt vị trí hậu vệ trong  đội hình bóng đá, bạn nên nắm bắt một số kỹ năng dưới đây:

– Kỹ năng phòng thủ

Là một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ bạn cần biết cách để phòng ngự thông minh. Người chơi cần phá bóng khỏi chân đối phương mà không bị vi phạm lỗi, nắm được các chiến thuật về phòng ngự.

– Kỹ năng tốc độ

Hậu vệ cần rèn luyện tốc độ di chuyển nhanh để theo kịp tốc độ của tiền đạo và tiền vệ đội đối phương. Một thể lực tốt, giữ vị trí tốt và tốc độ sẽ giúp người chơi tăng cường được khả năng phòng ngự, có thể đánh bại mọi cầu thủ ở đội đối phương.

– Kỹ năng che chắn 

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trong đội bóng cần có sức mạnh để đẩy các cầu thủ tấn công từ đội bạn ra khỏi bóng và che chắn tốt.

– Kỹ năng đánh đầu

Kỹ năng quan sát tốt đường chuyền bóng, tạt bóng và sút xa bóng của đối thủ là điều rất cần thiết của cầu thủ. Bên cạnh đó, biết cách đánh đầu để bóng bay xa và rộng hay phát động tấn công nhanh là một kỹ thuật cần rèn luyện ở vị trí hậu vệ.

– Kỹ năng chuyền bóng

Một trong những kỹ năng cần có để trở thành một hậu vệ giỏi chính là kỹ năng chuyền bóng. Tỷ lệ kiểm soát bóng của đội sẽ bị giảm đi nếu hậu vệ không có kỹ năng chuyền bóng tốt.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về vị trí hậu vệ trong bóng đá. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc và chơi tốt ở vị trí hậu vệ này. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích về bóng đá, hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Exit mobile version