Hat trick là gì? Điểm mặt những huyền thoại lập hat trick trong bóng đá

Hat trick luôn là niềm mơ ước của những cầu thủ đang tham gia thi đấu chính thức. Theo tìm hiểu của Bongdalu.red, tỷ lệ có thể lập được thành tích này thấp hơn 4% và không phải chân sút nào cũng may mắn sở hữu. Vậy hat trick là gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay nhé.

Hat trick là gì? 

Hat trick là một thuật ngữ được sử dụng trong các bộ môn thể thao và có nguồn gốc từ môn cricket. Bắt đầu từ năm 1858, chỉ cần một vận động viên HH Stephenson có thể lập được 3 cú giao bóng trúng đích liên tiếp trong cùng một trận đấu thì sẽ chính thức nhận danh hiệu hat trick cao quý.

Hat trick là gì? Điểm mặt những huyền thoại lập hat trick trong bóng đá

Tìm hiểu về khái niệm hat trick là gì?

Sau cricket, những bộ môn thể thao khác cũng sử dụng thuật ngữ hat trick để tôn vinh cầu thủ/vận động viên đạt thành tích xuất sắc. Trong đó có khúc côn cầu trên băng và nổi bật nhất chính là bóng đá.

Khi nào thì cầu thủ ghi được một cú hat trick? 

Lập được một cú hat trick trong sự nghiệp giúp các cầu thủ khẳng định được sức mạnh cũng như phong độ đỉnh cao. Theo đó, điều kiện để có một cú hat trick bao gồm:

  • Hat trick được tính khi một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng liên tiếp vào lưới của đối phương.

  • Về sau, khái niệm hat trick không còn quá khắt khe. Nghĩa là, bàn thắng có thể ghi được trong thời gian trận đấu diễn ra, bao gồm cả phạt đền và hiệp phụ.

  • Hat trick sẽ không tính nếu bạn thực hiện 3 bàn thắng trong loạt sút luân lưu. Sau khi trận đấu kết thúc, cầu thủ lập được hat trick sẽ nhận được phần thưởng là quả bóng danh giá từ ban tổ chức.

  • Trường hợp có 2 cầu thủ lập hat trick trong cùng một trận đấu thì người nào ghi được 3 bàn thắng đầu tiên sẽ nhận được quả bóng kỷ vật danh giá.

Như thế nào là một cú hat trick hoàn hảo? 

Ngoài hat trick thì trong bóng đá, các cầu thủ còn có thể sở hữu cú hat trick hoàn hảo theo nguyên tắc:

  • Hat trick hoàn hảo được tính dựa theo quy định của một cú hat trick truyền thống.

  • Nếu cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu gồm 1 quả bằng đầu, 1 quả bằng chân trái và 1 quả bằng chân phải thì sẽ tính là hat trick hoàn hảo.

Lập hat trick đã khó, lập hat trick hoàn hảo còn khó gấp nhiều lần. Theo thống kê, tính đến tháng 1/2022 trên thế giới mới chỉ có 34 cầu thủ xuất sắc dành được danh hiệu quý giá này.

Hat trick là gì? Điểm mặt những huyền thoại lập hat trick trong bóng đá

Robbie Fowler là cầu thủ lập được cú hat trick hoàn hảo

Trong đó, người lập hat trick hoàn hảo nhiều nhất với tổng cộng 3 lần là Robbie Fowler và đứng sau anh là Yakubu với 2 lần xuất sắc dành được danh hiệu mà nhiều cầu thủ mơ ước.

Những cú hat trick đầu tiên ghi dấu ấn trong lịch sử làng túc cầu 

Cú hat trick đầu tiên trong lịch sử bóng đá thuộc về John McDougall. Anh là cầu thủ của đội bóng Scotland và trong trận đấu với đội tuyển Anh diễn ra vào năm 1878, chân sút siêu sao này đã xuất sắc lập được một cú hat trick danh giá.

Tại một trận đấu diễn ra vào ngày 17/7/1930 trong khuôn khổ World Cup, cầu thủ Bert Patenaude đang khoác màu áo đội tuyển Paraguay đã lập được cú hat trick đầu tiên của giải đấu. Tuy nhiên vì xuất hiện những tranh cãi về 3 bàn thắng anh ghi được nên mãi đến năm  2006, FIFA mới chính thức công nhận cú hat tric của cầu thủ này.

Điểm mặt những cầu thủ có nhiều cú hat trick nhất lịch sử 

Lịch sử làng túc cầu ghi nhận những cầu thủ lập được hat trick nhiều nhất dưới đây:

Hat trick là gì? Điểm mặt những huyền thoại lập hat trick trong bóng đá

Pelé là cầu thủ có nhiều cú hat trick nhất tính đến thời điểm hiện tại

  • Pelé: Cầu thủ ghi được hat trick nhiều nhất làng túc cầu thế giới với tổng cộng 92 lần.

  • Cristiano Ronaldo: Tính đến tháng 1/2022, anh giữ kỷ lục với 58 lần lập hat trick trong sự nghiệp quần đùi áo số.

  • Lionel Messi: Tính đến tháng 1/2022, Messi đã có 55 cú hat trick trong sự nghiệp của mình.

Chiêm ngưỡng cú hat trick nhanh nhất trong lịch sử bóng đá 

Ngoài kỷ lục hat trick nhiều nhất thì chúng ta có thể chiêm ngưỡng cú hat trick nhanh nhất trong lịch sử. Năm 2013, Alex Torr đã khiến tất cả khán đài phải ngỡ ngàng khi liên tiếp ghi 3 bàn thắng trong vòng 70 giây thi đấu chính thức. Trước đó, Tommy Ross cũng xuất sắc lập được cú hat trick nhanh nhất sau 90 giây.

Super hat trick có thật sự diễn ra? 

Nếu như lập được 3 bàn thắng trong cùng 1 trận đấu gọi là hat trick thì cầu thủ ghi 4 bàn thắng sẽ được gọi supper hat trick (poker, haul). Ngoài ra, 5 bàn thắng đá thủng lưới đối phương là repoker.

Trong trận đấu đối đầu giữa Barcelona và Bayer Leverkusen ở khuôn khổ giải Champions League, Lionel Messi đã lập được 5 bàn thắng danh giá. Trong khi đó, ở Premier League khi khoác màu áo Man City, Sergio Aguero cũng đã có một cú repoker đáng nhớ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được về hat trick là gì. Trong sự nghiệp sân cỏ, bất kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn sở hữu cho mình những cú hat trick để đời và ghi tên vào huyền thoại làng túc cầu.