Giải vô địch Pháp là gì? Lịch sử hình thành Ligue 1 ra sao?

Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích trên toàn cầu. Do vậy có rất nhiều giải đấu bóng đá được tổ chức thường xuyên. Trong đó có thể kể đến là Ligue 1. Vậy Giải vô địch Pháp là gì? Lịch sử hình thành ra sao? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích nhất.

Giải vô địch Pháp là gì

Giải vô địch Pháp (hay còn gọi là Ligue 1) là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất trong hệ thống các giải đấu ở Pháp. Giải đấu này hiện vẫn được tổ chức hằng năm với sự tham gia của 20 câu lạc bộ.

Giải đấu này ra đời từ năm 1932 và hiện đang phát triển rất mạnh. Nó được quản lý bởi liên đoàn bóng đá của nước Pháp. Nó cũng được đánh giá nằm trong top các giải đấu danh giá bậc nhất trên thế giới.

Mùa giải đầu tiên Ligue mở màn khai mạc vào ngày 11/9/1932 với tên gọi là giải vô địch quốc gia. Sau 1 năm nó nhanh chóng được đổi tên thành Division 1. Năm 2002, được đổi tên thành Ligue 1 và duy trì đến hiện tại.

Giải vô địch Pháp là gì? Lịch sử  hình thành Ligue 1 ra sao?

Giải vô địch Pháp là gì

Lịch sử hình thành và phát triển của giải bóng đá Ligue 1

Trước năm 1930, đất nước Pháp không hề có bất kỳ giải bóng đá chuyên nghiệp nào. Cho đến tháng 7/1930, Hội đồng quốc gia Liên đoàn Bóng Đá Pháp đã được thành lập với 20 phiếu chống đối và 128 phiếu đồng ý. Cuối cùng Georges Bayrou, Gabriel Hanot và Emmanuel đã thống nhất và sáng lập ra hệ thống bóng đá chuyên nghiệp nước Pháp.

Những khó khăn ban đầu của giải vô địch Pháp

Năm 1932, hệ thống bóng đá được chính thức đi vào hoạt động. Lúc này Liên đoàn chỉ giới hạn số thành viên cho câu lạc bộ là 20 nhằm tạo một giải đấu thật chuyên nghiệp.

Nếu muốn được thi đấu tại giải Ligue 1, các câu lạc bộ tham gia cần đạt được 3 tiêu chí dưới:

  • Doanh thu ổn định, có thể cân bằng khoản tài chính chi tiêu cho cả đội.

  • Có khả năng chiêu mộ thành công từ 8 cầu thủ trở lên.

  • Đã có thành tích thi đấu bóng đá tốt trước khi đến với giải Ligue 1.

Sau khi những quy định này được đưa ra, có rất nhiều luồng ý kiến phản đối. Đặc biệt là các đội bóng có điều kiện kinh tế không ổn định, đang có sự thua kém các đội bạn.

Lúc này phía chủ tịch Henri Jooris bắt đầu lo lắng và nhận ra nguy cơ giải đấu của mình bị giải thể. Nhiều đội bóng tại Pháp đã hoạt động theo một hướng chuyên nghiệp hơn. Không chỉ vậy, nhiều đội bóng danh giá ở phía Bắc nước Pháp lại đưa ra lời từ chối tham dự giải đấu.

Giải vô địch Pháp là gì? Lịch sử  hình thành Ligue 1 ra sao?

Những khó khăn ban đầu của giải vô địch Pháp

Sự khởi sắc và bắt đầu của những giải đấu chuyên nghiệp

Sau một thời gian, nhiều đội bóng nhận ra sự chuyên nghiệp của liên đoàn giải vô địch Pháp. Những đội như Mulhouse, Fives , Metz bắt đầu chấp nhận điều lệ của giải. Tiếp theo là các đội bóng miền Nam cũng bắt đầu tham dự giải đấu này.

Mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên của liên đoàn được bắt đầu vào năm 1932-1933 với sự tham gia của 20 đội bóng. Trong đó, Olympique Lillois được công nhận là đội vô địch đầu tiên trong lịch sử giải đấu Ligue 1.

Trong thế chiến thứ 2, giải vô địch Pháp cũng bị đình chỉ từ 1939-1945. Sau khi kết thúc thế chiến, giải đấu lại được tiếp tục với 18 đội tham dự. Đến mùa giải 1965-1966, số đội tham dự tăng lên là 20. Đến năm 2002, giải vô địch pháp này lại được đổi tên thành Ligue 1 cho đến ngày hôm nay.

Giải vô địch Pháp là gì? Lịch sử  hình thành Ligue 1 ra sao?

Sự khởi sắc và bắt đầu của những giải đấu chuyên nghiệp

Thể thức của giải vô địch Pháp là gì?

Với số đội tham dự là 20 như hiện tại, giải Ligue 1 sẽ có hình thức thi đấu vòng tròn. Mỗi đội sẽ tham gia 38 trận. Chúng được bắt đầu từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm sau.

Giống như những giải đấu khác, những đội cùng điểm sẽ xem xét tổng số, hiệu số bàn thắng. Nếu vẫn bằng nhau nhưng cần phân định ngôi vô địch để tham dự cúp châu Âu. Liên đoàn sẽ tổ chức một trận đấu tiếp theo giữa hai bên.

3 đội dẫn đầu của giải đấu sẽ được tham dự Champions League. Trong đó sẽ chọn ra 2 đội đứng đầu và tuyển thẳng vào vòng bảng thi đấu. Đối còn lại sẽ cần đá vòng Play Off để tranh vị trí. Đội đứng thứ 4 sẽ nhận được tấm vé tham dự vòng bảng Europa League.

Nếu 2 đội đứng cuối bảng sẽ bị xuống hạng Ligue 2 thi đấu trong mùa tiếp theo.

Đội thứ 18 sẽ phải đá Play Off với đội thứ 3- 5 của Ligue 2 để tranh xuất cuối dự giải Ligue 1 trong năm sau.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về giải vô địch Pháp là gì?. Để có thêm nhiều tin tức mới, hấp dẫn về các giải đấu, cầu thủ bóng đá. Hãy thường xuyên truy cập tại topbongda.net để biết thêm chi tiết.