Site icon Top Bóng Đá

Giải V League là gì? Thể thức thi đấu của giải V-League 1

Nếu thường xuyên theo dõi các giải vô địch bóng đá Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ nghe tới cái tên V-League. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu và thắc mắc giải V League là gì? Cách thức tổ chức thi đấu và bảng xếp hạng của giải đấu V-League 1 ra sao? Do đó, bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết mọi thông tin để bạn hiểu hơn về giải đấu này.

Thông tin chi tiết về giải V League 

Giải V League là gì?

Có thể bạn đã từng và xem nhiều trận đấu thuộc giải V League nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về khái niệm này. Thực ra đây không phải là khái niệm phức tạp, bạn có thể hiểu từ những định nghĩa sau.

Thông tin về giải V League

V League là hệ thống giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Giải đấu này hiện đang được điều hành hoạt động bởi công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Hệ thống giải V League bao gồm có giải đấu V-League 1, V-League 2 (giải hạng nhất Quốc Gia), V-League 3. Các giải đấu sẽ có thứ tự giảm dần.

Thông tin về giải V League 2022

Giải đấu V League 2022 được tổ chức từ ngày 25/2 đến ngày 19/11 năm 2022. Giải đấu này có tên chính thức là Night Wolf V-League. Sở dĩ có tên gọi này là vì Night Wolf là nhà tài trợ chính thức của giải đấu.

Nà Nội đã vô địch V-League 1 năm 2022

Trong giải đấu này có tổng cộng 14 đội bóng lớn trên toàn quốc. Sau gần 9 tháng thi tài thì Hà Nội FC đã là câu lạc bộ giành chức vô địch. Đồng thời, câu lạc bộ này cũng ghi vào ngôi đền huyền thoại bóng đá Việt Nam với tư cách là một trong hai đội vô địch nhiều nhất (cùng với Thể Công – 5 lần).

Thông tin hoạt động của giải V-League

Nếu xét về tất cả các giải của V-League thì những giải như V-League 2, V-League 3 sẽ có số đội bóng tham gia ít hơn V-League. Tuy nhiên, về cách hoạt động thi đấu thì đều hoàn toàn giống nhau. Số lượng đội và chất lượng ở mỗi giải sẽ khác nhau.

Cách tính bảng xếp hạng V-League 

Như đã biết khi tìm hiểu giải V League là gì, V-league 2022 bao gồm 14 đội, họ sẽ thi đấu vòng tròn từng lượt với từng đội còn lại. Sẽ có 2 lượt đi và về trên sân khách – sân nhà. Nếu chiến thắng thì đội đó sẽ được 3 điểm, thua 0 điểm và hòa 1 điểm.

Ngoài số điểm thì mỗi trận đấu cũng được tính hiệu số bàn thắng thua. Đội nào có điểm số lớn hơn thì sẽ xếp trên. Nếu 2 đội có số điểm bằng nhau thì sẽ tính theo hiệu số bàn thắng thua. Đội nào có hiệu số bàn thắng thua càng lớn càng xếp trên.

Cách sắp xếp bảng xếp hạng V-League

Trong trường hợp đặc biệt mà 2 đội cùng số điểm, hiệu số bàn thắng thua thì sẽ xác định vị trí sau cùng dựa trên thành tích đối đầu và sau đó là tới số thẻ phạt, số bàn thắng trong mùa giải. Chưa có tình huống nào không phân biệt được vị trí trên bảng xếp hạng V-League.

Thông tin lên hạng, xuống hạng V-League

Night Wolf V-League là giải đấu cao nhất, bên dưới là giải hạng nhất Quốc Gia V-League 2. Sau khi kết thúc mùa giải, 1 đội bóng xếp cuối cùng của V-League 1 sẽ bị xuống hạng đồng thời 2 đội của V-League 2 được lên hạng.

Đối với V-League 3 sẽ có 2 suất lên hạng và V-League 2 có 1 suất xuống hạng. Từ những yếu tố này cho thấy không chỉ riêng đội đầu bảng mà đội cuối bảng cũng cạnh tranh cực kỳ khốc liệt để tránh bị rớt hạng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giải V League là gì? Tin rằng với những thông tin này bạn đã hiểu rõ hơn về giải đấu thuộc hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – V.League.

Exit mobile version