Site icon Top Bóng Đá

Giải Serie A là gì? Thông tin hoạt động và bảng xếp hạng Serie A

Nếu bạn quan tâm tới các giải đấu bóng đá trên thế giới thì chắc hẳn đã từng nghe tới cái tên Serie A. Đây được xem là một trong 6 giải đấu hấp dẫn nhất thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ giải Serie A là gì. Do đó, bài viết này chúng tôi sẽ mang tới những thông tin lý giải cũng như giới thiệu cách hoạt động, bảng xếp hạng để bạn hiểu rõ.

Thông tin chi tiết về giải Serie A

Giải Serie A là gì? Truyền thống giải Serie A ra sao?

Nếu không phải là một người thường xuyên theo dõi bóng đá thì bạn không hiểu được về giải Serie A. Tuy nhiên, trên thực tế đây là giải đấu cực kỳ nổi tiếng và có truyền thống lâu đời.

Thông tin về giải Serie A

Serie A là một tên gọi chính thức của giải bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nhất của Italia. Đây được đánh giá là một trong những giải đấu hàng đầu thế giới bên cạnh Premier League, La Liga, Bundesliga, Ligue I.

Thông tin chi tiết về giải Serie A

Giải vô địch Ý là nơi hội tụ của nhiều đội bóng lớn và cầu thủ nổi tiếng trên thế giới. Hiện nay Serie A có tổng cộng 20 đội. Phía dưới Serie A là Serie B với cũng 20 đội.

Mỗi mùa giải, Serie A sẽ có 4 đội đứng đầu được tham gia UEFA Champions League. Đây từng là giải đấu số 1 châu Âu nhưng hiện nay đã đánh mất vị thế vào Premier League. Tuy vậy, sức thu hút trong mỗi trận đấu vẫn cực kỳ nóng.

Đội vô địch sẽ còn được nhận danh hiệu Scudetto và cúp Coppa Campioni d’Italia.

Truyền thống Serie A

Giải đấu Serie A được ra đời chính thức vào năm 1898. Trong quá khứ, giải đấu này đã từng tổ chức với 21 đôi trong mùa 1947 – 1948 và 16 (hoặc 18) đội trước mùa 2004 – 2005.

Trước khi đi đến thể thống nhất như hiện nay, giải đấu này đã từng được chia thành các miền khác nhau. Thậm chí, phải đến năm 2009 thì Serie B mới được tách ra khỏi Serie A.

Đội bóng vô địch Serie A nhiều lần nhất là Juventus với 36 lần. Trong mùa giải 2021 – 2022 thì đội vô địch là AC Milan. Ngoài ra, top đầu còn có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đội bóng như: Inter Milan, Napoli, AS Roma,…

Thông tin hoạt động và bảng xếp hạng Serie A

Về cơ bản, cách hoạt động bóng đá cũng như bảng xếp hạng Serie A không có nhiều khác biệt với các giải đấu hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, liên đoàn bóng đá Italia vẫn có những quy định riêng để phù hợp với phong cách.

Sau khi tìm hiểu giải Serie A là gì thì chắc hẳn bạn cũng biết được mỗi mùa sẽ có 20 đội có mặt tại Serie A. Con số của Serie B cũng là 20 đội. Các đội này sẽ thi đấu theo hình thức đối đầu trực tiếp vòng tròn. Có nghĩa là mỗi đội sẽ đá trực tiếp với 19 đội còn lại lần lượt.

Cách hoạt động và bảng xếp hạng của giải Serie A

Giải đấu sẽ được chia thành 2 lượt đi và về. Đội nào đã đá trên sân nhà lượt đi thì lượt về sẽ đá ở sân khác. Quy tắc tính điểm như sau:

Dựa vào thành tích trên bảng xếp hạng mà sẽ tính kết quả cuối cùng. Đội giành Scudetto là đội có nhiều điểm số nhất. Ba đội cuối bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi ở Serie B.

Serie B sẽ đôn lên 2 đội đầu bảng đá tại Serie A. Một suất cuối cùng lên hạng sẽ là dành cho cuộc đối đầu giữa các đội từ thứ 3 đến thứ 8.

Đối với các đội có cùng số điểm sẽ tính tới hiệu số bàn thắng bại, số thẻ phạt và tổng số bàn thắng để phân định vị trí.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích giải Serie A là gì. Đồng thời chúng tôi cũng đã mang đến thông tin hoạt động, bảng xếp hạng chi tiết của giải đấu số 1 nước Ý này. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về mọi thông tin của Serie A.

Exit mobile version