Giải Futsal châu Á là gì? Đi tìm ngôi vua của bảng xếp hạng Futsal châu Á

Futsal là môn bóng đá nhưng được thi đấu trong nhà với thời gian ngắn hơn, ít cầu thủ tham gia hơn môn bóng đá thông thường. Môn thể thao này ra đời được hơn 90 năm, từ những năm 1930 ở Uruguay và được nhiều người ưa chuộng. Riêng tại châu Á có giải Futsal châu Á. Vậy giải Futsal Châu Á là gì? Ngôi vua của bảng xếp hạng Futsal Châu Á là ai?

Giải Futsal châu Á là gì? Đi tìm ngôi vua của bảng xếp hạng Futsal châu Á

Giải Futsal châu Á năm 2022 tại Kuwait

Giải Futsal châu Á là gì?

Futsal châu Á là giải bóng đá trong nhà do Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức. Giải định kỳ tổ chức 2 năm một lần. Lần đầu tiên năm 1999, giải được tổ chức tại Malaysia có 9 đội tham dự.

Giải bóng đá Châu Á ban đầu có tên tiếng Anh là AFC Futsal Championship. Tên này được giữ từ năm 1999 đến năm 2021. Bắt đầu từ năm 2021 trở đi, giải được đổi tên tiếng Anh là AFC Futsal Asian Cup.

Tính đến nay, năm 2022, giải Futsal châu Á được tổ chức lần thứ 17, nhưng thực chất giải mới tổ chức được 16 lần. Do năm 2021, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã hủy bỏ do đại dịch Covid-19.

Việt Nam đã có 2 lần là chủ nhà tổ chức giải. Năm 2005, lần đầu tiên Việt Nam được đăng cai tổ chức giải, có sự tham dự của 24 đội bóng tham dự. Năm 2014 lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức giải. Và trong 16 mùa giải diễn ra, duy nhất mùa giải năm 2016 tổ chức tại Uzbekistan, Futsal Việt Nam được xếp hạng thứ 4 sau khi thua Thái Lan với tỷ số 0-8.

Giải Futsal châu Á là gì? Đi tìm ngôi vua của bảng xếp hạng Futsal châu Á

Futsal Việt Nam mùa giải 2022 tại Kuwait

Ngôi vua của bảng xếp hạng Futsal Châu Á

Điều đặc biệt của giải Futsal Châu Á là vương vị bảng xếp hạng qua các mùa giải gần như không thay đổi. Đó chính là đội tuyển Futsal Iran, với mệnh danh là “Kings of Asian Futsal”. Có 16 lần tổ chức giải thì họ vô địch đến 12 lần, còn 4 lần còn lại là Nhật Bản.

Có thể nói đội tuyển Futsal Iran là một gã khổng lồ có chiến tích tuyệt đối không có đối thủ nào vượt qua. Họ còn được xếp hạng là một trong những đội bóng đá trong nhà mạnh nhất thế giới. Lý giải tại sao họ luôn mạnh và luôn giữ ngôi vô địch nhiều năm liền. Do họ rất đầu tư đối với nền tảng bóng đá trong nhà.

Một điều đáng nói hơn nữa, đó chính là sức mạnh tuyệt đối của họ thể hiện qua các trận đấu trong không chỉ giải Futsal Châu Á mà còn trong FIFA Futsal World Cup. Tại giải châu Á, tỷ số tại các trận chung kết khi có mặt họ gần như là sự cách biệt “khủng khiếp”.

Giải Futsal châu Á là gì? Đi tìm ngôi vua của bảng xếp hạng Futsal châu Á

Đội tuyển Futsal Iran từng 12 lần vô địch

Năm 1999, khi lần đầu tiên diễn ra tại Malaysia, họ đã giành ngôi vô địch khi tranh trận chung kết với Hàn Quốc và thắng cách biệt tỷ số 9-1. Năm 2000 là 4-1 với Kazakhstan. Năm 2001 với Uzbekistan là 9-0. 2003 với Nhật Bản là 6-0.

Chỉ có hai lần họ thua trước đội tuyển Futsal Nhật Bản là giải đấu năm 2014 được tổ chức tại Việt Nam, họ để mất ngôi vô địch khi thua Nhật Bản với tỷ số 0-3 sau loạt đá penalty. Và năm 2022 được tổ chức tại Kuwait, họ đã thua Nhật Bản với tỷ số 2-3.

Bạn đã giải đáp được thắc mắc giải Futsal châu Á là gì. Và nếu muốn tìm hiểu thêm, thì tiết lộ một điều thú vị mà bạn không thể bỏ qua về giải đấu này. Đó là sự thay nhau đăng quang ngôi vô địch của Iran và Nhật Bản. Hy vọng trong giải đấu tiếp theo, sẽ chứng kiến được kỳ tích đến từ những đội tuyển quốc gia khác để phá vỡ huyền thoại.