Site icon Top Bóng Đá

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ là gì? Chi tiết thể thức thi đấu của MLS

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) là điểm dừng chân nhiều ngôi sao bóng đá lựa chọn để tận hưởng giải đấu đỉnh cao trước khi từ giã sự nghiệp sân cỏ. Vậy giải bóng đá nhà nghề Mỹ là gì? Cùng Top Bóng Đá tìm hiểu chi tiết về giải đấu này trong bài viết dưới đây.

1. Vài nét về giải bóng đá nhà nghề Mỹ

Vài nét về giải bóng đá nhà nghề Mỹ

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ, Major League Soccer (viết tắt MLS) là giải bóng đá thuộc cấp độ cao nhất của 2 nước: Mỹ và Canada. Giải đấu chịu sự quản lý của Liên đoàn Bóng đá Mỹ với sự tham gia của 26 đội bóng (Mỹ 23 đội, Canada 3 đội). Trụ sở MLS đặt tại New York, Mỹ.

Giải đấu được thành lập năm 1993 khi Mỹ đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho công tác đăng cai giải đấu lớn nhất hành tinh – World Cup 1994. 3 năm sau đó, MLS chính thức diễn ra mùa giải đầu tiên vào năm 1996. Tuy nhiên sau đó lại gặp vấn đề về tài chính dẫn đến mất 1 triệu USD.

MLS không hoạt động như hiệp hội các đội bóng được sở hữu độc lập mà thuộc sở hữu bởi các nhà đầu tư của giải đấu. Các nhà đầu tư sẽ trực tiếp rót vốn, điều hành các đội bóng tham gia các giải đấu khác và được coi là chủ sở hữu của câu lạc bộ đó.

Đây cũng là số ít giải đấu không áp dụng luật lên hạng và xuống hạng trên thế giới.

2. Nguồn gốc và lịch sử hình thành giải bóng đá MLS

Nguồn gốc và lịch sử hình thành giải bóng đá MLS

Bắt nguồn từ năm 1994, khi FIFA lựa chọn Mỹ làm nhà tổ chức kỳ World Cup 1994. Điều này khiến Mỹ đi đến quyết định đưa MLS trở thành giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hạng nhất, chiêu mộ các câu lạc bộ tích cực tham gia.

Đến năm 1996, giải đấu bóng đá nhà nghề Mỹ mới chính thức khởi tranh mùa giải đầu tiên với sự tham gia của 10 đội. Sau đó 2 năm, số lượng đội tham gia lên đến 12 đội bóng. Tuy rót vốn đầu tư lớn nhưng xuất phát từ việc tính toán sai về việc phát triển bóng đá – không phải môn thể thao vua tại Mỹ nên bước đầu có sự lỗ không hề nhẹ.

MLS hướng tới mở rộng quy mô lên 30 đội bóng trong tương lai

Bẵng một thời gian, khi người Mỹ dần thay đổi cách nhìn về bóng đá, hàng loạt các đội bóng đã triển khai xây dựng những sân bóng riêng thay vì đi thuê sân bóng bầu dục. Đến thời điểm hiện tại, MLS được xem là nơi đặt chân đến của những ngôi sao như Steven Gerrard, David Villa, Lionel Messi

3. Chi tiết thể thức thi đấu tại giải MLS

Theo quy định, mùa giải của MLS thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 10. Giải đấu sẽ chia các đội tham gia thành 2 khu vực: miền Đông và miền Tây. Mỗi đội bóng sẽ thi đấu khoảng 34 trận đấu.

Chi tiết thể thức thi đấu tại giải MLS

Đến năm 2020, có 26 đội bóng tham gia thì mỗi đội sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về với các đội trong cùng bảng đã chia, cộng thêm 10 trận ở liên đoàn còn lại. Các đội bóng không phải đối đầu với 3 đội thuộc Liên đoàn kia từ mùa giải đấu bóng đá nhà nghề Mỹ 2020.

Trước khi tham gia trận đấu All – Star Game (trận giao hữu giữa đội bóng MLS All – Stars với đội bóng nằm trong liên đoàn khác), các đội bóng sẽ được nghỉ ngơi. Sau chuỗi so tài, đến thời điểm cuối mùa, đội bóng nào có điểm số cao nhất sẽ được xếp vào tranh danh hiệu Supporters Shield.

Nối tiếp mùa giải chính, các đội MLS sẽ vào vòng knock – out. Các đội bóng sẽ tham gia tranh đấu tại Cup Playoffs (tháng 10) và kết thúc bằng trận chung kết MLS (đầu tháng 11). Ngoài ra, MLS cũng bước vào đường đua cạnh tranh với NFL, NHL và NBA diễn tại theo thể thức thu – xuân.

Thông thường, 4 đội bóng Mỹ và 1 đội bóng Canada đại diện của MLS tham dự CONCACAF Champions League. Tuy nhiên vẫn chưa có đội bóng nào đạt chức vô địch từ năm 2008 – khi MLS thay đổi thể thức.

4. Tổng hợp các đội bóng đã vô địch giải đấu MLS

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết của chúng tôi về MLS. Hy vọng bài viết sẽ là cẩm nang bóng đá hữu ích giúp các bạn hiểu rõ giải bóng đá nhà nghề Mỹ là gì? và nắm được thể thức thi các trận đấu MLS chuẩn bài. Đừng quên truy cập vào website https://topbongda.net/ để cập nhật những thông tin hay ho về các giải đấu khác. Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo nhé.

Exit mobile version