Site icon Top Bóng Đá

FIFA là gì? Ý nghĩa của FIFA mà có thể bạn chưa biết

Đối với những người yêu thích và có niềm đam mê với môn thể thao vua – Bóng đá thì FIFA đã trở nên quá quen thuộc mỗi khi được nhắc đến trong tất cả các trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng năm rõ FIFA là gì và ý nghĩa của nói. Chính vì thế, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu những thông tin chi tiết về FIFA là gì? Ý nghĩa của FIFA mà có thể bạn chưa biết nhé.   

1. FIFA là gì?

Giới thiệu về FIFA

FIFA được biết đến là tên viết tắt theo tiếng Pháp là Fédération Internationale de Football Association và dịch theo tiếng Việt thì đây chính là Liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA có trụ sở đặt tại Zurich, Thụy Sĩ và người đang nắm giữ chức vị Chủ tịch FIFA hiện tại là ông Gianni Infantino.

Hiện nay, FIFA không chỉ là đơn vị quản lý bóng đá lớn nhất thế giới mà còn là đơn vị quản lý và tổ chức hầu hết các giải đấu bóng đá lớn, tiêu biểu đó là World Cup. Hàng năm, các giải đấu này đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới.

Kể từ khi thành lập năm 1904 và tính đến thời điểm hiện nay, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA vẫn hoạt động mạnh mẽ và ngày càng khẳng định được vị thế cũng như sứ mệnh quan trọng của mình trong việc phát triển bộ môn thể thao Vua – Bóng đá.

2. Lịch sử hình thành của FIFA 

Lịch sử hình thành và phát triển của FIFA 

Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan Anton Wilhelm Hirschman và Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Anh Frederick Wall đã có một buổi gặp gỡ vào năm 1902. Trong cuộc gặp đó, Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã đưa ra đề nghị thành lập nên một tổ chức bóng đá có quy mô quốc tế nhằm quản lý cũng như tổ chức một giải đấu lớn. Tuy nhiên, trong thời điểm đó, lời đề nghị này đã không được thông qua do nhiều người trong Liên đoàn bóng đá Anh từ chối.

Sau đó, Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Martin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp (USFSA) đã tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế và cuối cùng đã nhận được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp gặp Bỉ đã diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên vào ngày 1 tháng 5. Đến ngày 21 tháng 5 thoả ước thành lập Liên đoàn bóng đá chung FIFA chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris, gồm có 7 liên đoàn: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển và bầu ra Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

3. Cấu trúc tổ chức của FIFA

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đang quản lý trực tiếp 6 liên đoàn bóng đá thành viên với khoảng 211 quốc gia thành viên. Mỗi liên đoàn bóng đá sẽ có những nhiệm vụ khác nhau và cùng chung một mục đích phát triển bóng đá khu vực và thế giới. Cụ thể 6 liên đoàn bóng đá thành viên bao gồm:

4. Ý nghĩa của logo FIFA 

LOGO biểu tượng của FIFA 

Thiết kế logo FIFA là hình ảnh của hai quả bóng đá. mẫu logo này đã thể hiện sự lan tỏa toàn cầu và sự hiện diện quốc tế cũng như sự uy tín chuyên nghiệp của tổ chức này. Màu sắc chủ đạo của logo FIFA gồm 2 màu chủ đạo là màu xanh và màu vàng. Màu xanh tượng trưng cho độ bền bỉ còn màu vàng tượng trưng cho niềm vui và đam mê bóng đá. Ngoài ra, theo kèm logo còn có một câu Slogan nổi tiếng của FIFA “For the game for the World”.

Kể từ khi được phát hành, Logo của FIFA đã trở thành một biểu tượng quen thuộc đối với tất cả những người yêu thích bóng đá trên thế giới và là biểu trưng cho tinh thần bóng đá cao thượng.

5. Vai trò và trách nhiệm của FIFA

Vai trò của FIFA quan trọng đối với sự phát triển của bóng đá

Mang trên mình sứ mệnh xây dựng và phát triển nền bóng đá thế giới, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cần phải xác định đúng vai trò và trách nhiệm to lớn của mình để có những định hướng đúng đắn.

FIFA đóng vai trò rất quan trọng, là một đơn vị tổ chức, giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng phát triển có trụ sở tại nhiều quốc gia khác nhau. Các văn phòng này sẽ có nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ cho những hoạt động mà Liên đoàn phát động hoặc của những Liên minh khác cần giúp đỡ.

FIFA sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cho sự phát triển của nền bóng đá trên khắp Thế Giới. Đồng thời đứng ra tổ chức nhiều giải đấu với nhiều cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

Với vai trò quan trọng trong việc quản lý và tổ chức, FIFA sẽ có những trách nghiệm đòi hỏi sự chỉn chu trong từng khâu khác nhau:

Trên đây là thông tin chi tiết mà chúng tôi đã tổng hợp để giải đáp FIFA là gì? Ý nghĩa của FIFA mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Exit mobile version