Site icon Top Bóng Đá

Fan Liverpool gọi là gì? Vì sao cổ động viên Liverpool luôn trung thành với câu lạc bộ?

Liverpool là một trong số những câu lạc bộ bóng đá tiếng tăm nhất trong khuôn khổ Ngoại hạng Anh cũng như toàn thế giới. Fan hâm mộ của Liverpool tại Việt Nam cũng không hề hiếm gặp, thậm chí còn khá đông đảo. Vậy độc giả có từng thắc mắc fan Liverpool gọi là gì chưa? Cộng đồng người hâm mộ của Liverpool có tên riêng rất oách, lịch sử lâu đời và nổi tiếng là fanclub bóng đá sáng suốt, trung thành bậc nhất đấy nhé. 

Tìm hiểu fan Liverpool gọi là gì? 

Bạn đã từng bao giờ nghe tới thuật ngữ The Kops chưa? Có thể tại Việt Nam, thuật ngữ này không phổ biến như Manucians – tên gọi fanclub của Manchester United – nhưng ở Anh Quốc, The Kops chính là lời giải đáp cho câu hỏi fan Liverpool gọi là gì.

The Kops là cách gọi vắn tắt của Kopites. Đây là tên gọi tự phát do chính các cổ động viên trung thành của Liverpool đặt cho bản thân. Song, cái tên này đã gắn liền với hình ảnh của câu lạc bộ trong một thời gian dài và dần được giới bóng đá công nhận.

Fan Liverpool gọi là gì? Cái tên này có lịch sử ra sao? 

Thực ra nhiều năm trước đây, fan hâm mộ Liverpool từng được gọi là Liverpudlian. Từ này cũng được dùng để chỉ người sống tại thành phố Liverpool nước Anh nói chung, tương tự như The New Yorker (người New York). Tuy nhiên, theo thời gian, thuật ngữ này đã bị loại bỏ. Lý do là vì tại Liverpool có đến hai đội bóng thuộc Ngoại hạng Anh nổi tiếng là Liverpool và Everton.

Một số người cho rằng chỉ những ai sống tại Liverpool và thường xuyên đến cổ vũ cho đội bóng Liverpool FC tại sân nhà mới được gọi là Kopites. Tuy vậy, định nghĩa này đã bị gạt bỏ và bất cứ ai hâm mộ Liverpool FC, dù sống ở nơi nào cũng đều có thể tự gọi mình là một Kopite.

Có thể bạn quan tâm: Fan MU gọi là gì? Và thuật ngữ fan MU chui vào hang từ đâu mà ra?

Những điều khiến fan Liverpool tự hào về đội bóng 

Hình ảnh fan Liverpool trên khán đài cổ vũ đội nhà 

Câu lạc bộ Liverpool có bảng thành tích nổi bật, nhiều danh hiệu và những kỷ lục chủ chốt tạo nên một cộng đồng fan Liverpool trung thành ngày nay:

Những thành tích này đạt được ngoài công sức của ban huấn luyện, dàn cầu thủ thực lực và mức đầu tư khủng thì cũng không thể thiếu những góp ý xây dựng và sự động viên tinh thần của The Kops dành cho đội bóng Liverpool.

Bài hát đại diện cho cộng đồng người hâm mộ Liverpool 

Hiếm có câu lạc bộ nào lại có cả một bài “thánh ca” riêng vang lên trước các thời khắc quan trọng mang tính lịch sử của đội như Liverpool. Bài hát thường được các cổ động viên Liverpool sử dụng chính là You Never Walk Alone. Đây là một ca khúc có nội dung về tình đoàn kết, sức mạnh đồng đội và mang lại năng lượng tích cực cổ vũ tinh thần của đội bóng.

Fan Liverpool rất máu chiến và yêu thể thao 

Bài hát này cũng gắn liền với sự kiện thảm họa Hillsborough. Thảm hoạ này là một sự kiện chấn động làng thể thao, khiến 96 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương với phần lớn nạn nhân là các cổ động viên Liverpool. Trang sử đau thương này càng khiến nội dung bài hát thêm phần sâu sắc, nhắc nhở cho người hát về những tổn thất trong quá khứ để hướng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Mỗi khi giai điệu quen thuộc này vang lên, Kopites trên toàn thế giới đều cảm thấy tình yêu bóng đá và tinh thần thể thao rực lửa. Việc bộ môn túc cầu kết nối hàng triệu trái tim hâm mộ, đưa những người xa lạ đến gần nhau hiện hữu một cách chân thật nhất qua giọng hát đồng thanh của cổ động viên Liverpool. Đây cũng được đánh giá là sức mạnh “chữa lành” của thể thao đối với nhân loại.

Vì sao fan Liverpool được đánh giá cao về chất lượng? 

Bất chấp lượng hooligan khá lớn – lực mà bất cứ câu lạc bộ bóng đá Anh nào cũng sở hữu, Kopites vẫn được đánh giá cao nhờ vào lòng trung thành, cuồng nhiệt đối với đội bóng yêu thích. Cổ động viên Liverpool không đến với đội vì danh tiếng hay vì phong trào mà do yêu thích lối chơi của đội.

Đội ngũ Liverpool luôn đồng hành cùng đội bóng qua thăng trầm 

Mặc dù Liverpool cũng có những lúc phong độ thất thường, song các Kopites vẫn sẽ luôn ở bên và chờ đợi những cải thiện, không hề quay lưng. Fan Liverpool tại Việt Nam cũng được đánh giá là yêu bóng đá, có nhiều kiến thức, sẵn sàng tiếp nhận những chỉ trích và đưa ra những góp ý có tính xây dựng. Phẩm chất này thực sự rất hiếm thấy, đặc biệt là đối với những đội bóng có nhiều thành tích quá khứ rạng rỡ.

Thay lời kết 

Trải qua nhiều thăng trầm, hiện nay Liverpool vẫn giữ được vị trí vững chắc của bản thân tại giải Ngoại hạng Anh và làng túc cầu châu Âu. Người hâm mộ Liverpool vì thế cũng luôn tự hào về đội bóng, sẵn sàng giơ cao ngọn cờ câu lạc bộ khi được hỏi fan Liverpool gọi là gì.

Với truyền thống cộng đồng fan hâm mộ Kopites rất văn minh, nhiều hiểu biết về bóng đá và không kém phần cuồng nhiệt cũng như trung thành, chắc hẳn fan Liverpool sẽ tiếp tục vai trò trở thành điểm tựa của đội bóng phố cảng trong nhiều năm tới. Văn hoá hâm mộ của Kopites tại Việt Nam cũng rất đáng để cộng đồng fan bóng đá Anh học hỏi và nhân rộng.

Exit mobile version