Site icon Top Bóng Đá

Fan của Barca Gọi Là Gì? Tìm Hiểu Về Tên Gọi Cules Của CĐV Barca

Nhắc đến Barcelona (hay barca) là nhắc đến một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi bật hàng đầu tại Châu Âu nói chung và tại Tây Ban Nha nói riêng. Với lịch sử hình thành lâu năm và những thành tích đỉnh cao từ xưa đến nay đã khiến cho không ít người hâm mộ, trở thành fan trung thành của đội bóng này. Vậy bạn đã biết Fan Barca gọi là gì chưa? Nếu chưa thì cùng với Topbongda.net tìm hiểu về những người hâm mộ của Barcelona trong bài viết này nhé!.

Fan Barca gọi là gì?

Đối với những người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam, chắc hẳn cái tên Cules đã được nhắc ít nhiều rồi, đây là tên tận dụng để chỉ hội cổ động viên của câu lạc bộ Barcelona. Là một thế lực của bóng đá Tây Ban Nha cũng như châu Âu, đội bóng xứ Catalan khiến cho một lượng fan cực kỳ lớn trên toàn thế giới ở bất kỳ độ tuổi nào.

Mỗi tên gọi hoặc biệt danh mà các cổ động viên bằng để gọi nhau chắc hẳn phải có nguồn gốc, lịch sử cũng như ý nghĩa riêng riêng của nó. Có thể nó gắn liền tận dụng sự hình thành và phát triển của câu lạc bộ hoặc là tên của thành phố hay khu vực nào đó hoặc cũng có thể nó bắt nguồn từ những cổ động viên địa phương rồi dần dần lan ra toàn thế giới theo thời gian.

Lịch sử tên gọi Cules

Có một giả thiết được nhiều người chấp nhận, đó là sự giải thích về cái tên Cule của chuyên viên Lluis Lainz. Ông ta đã dựa vào một từ địa phương của xứ Catalan để giải thích, đó là từ “cul” dịch ra tiếng việt có nghĩa là “cái mông”.

Xuất phát từ “cul”, người ta gọi fan hâm mộ Barcelona với tên Cule từ năm 1909, thời điểm mà đội bóng sọc đỏ xanh còn thi đấu trên một sân vận động nhỏ bé có một khán đài làm bằng gỗ ứng dụng sức chứa khoảng 1500 chỗ ngồi.

Có điểu bóng đá có sức hút cực kỳ lớn ứng dụng người dân xứ Catalan, do vậy mà khán đài bé nhỏ kia không thể nào đủ để phục vụ mọi người, buộc họ phải đứng suốt 90 phút để xem một trận bóng.

Xung quanh sân vận động có một lớp tường thành cao vừa phải, một ngày kia, người ta nảy ra cảm hứng ngồi lên bức tường thành đó để xem bóng đá từ trên cao.

Bạn biết rồi đó, một bức tường chỉ dày khoảng 10 – 15 cm mà thôi, vì vậy mà khi người ta ngồi lên, sẽ lộ phần mông ra bên ngoài. Tất cả người đi ngoài đường sẽ nhìn thấy vô số mông từ trên cao, đến một ngày họ nghĩ ra cái tên Cule để đặt cho tất cả cổ động viên có mông hướng ra đường như thế.

Kể từ đó, những người yêu quý câu lạc bộ Barcelona ở Thành Phố này thường gọi nhau một cách thân mật là Cule cùng với không biết từ khi nào cái tên này xuất hiện ở tất cả quốc gia khác để rồi nổi tiếng như ngày nay.

Tuy tên gọi này bắt nguồn từ những thứ hơi trần tục một tí nhưng người dân xứ Catalan xem Cule là niềm tự hào, họ tự hào khi nhắc đến nó, người ta sẽ lập tức liên tưởng đến đội bóng con cưng của họ.

Cules gắn liền với hình ảnh Barcelona – Là niềm tự hào, là sức mạnh của xứ Catalan trong lĩnh vực chính trị

Chúng ta sẽ điểm qua xem do đó sao người Catalan lại yêu mến câu lạc bộ Barcelona nhiều đến mức họ có thể tận dụng một từ ngữ có xuất xứ khá thô để làm tên gọi chung cho nhau cùng với còn tự hào về cái tên đó nữa.

Nhắc đến xứ Catalan, người ta sẽ biết đến vùng đất tuy trên danh nghĩa là một vùng của Tây Ban Nha nhưng thực tiễn họ luôn nung nấu dự kiến tách khỏi quốc gia xứ bò tót cùng với thực tiễn họ đã đấu tranh vô cùng mạnh mẽ cho mục đích này của mình.

Là vùng đất giàu mạnh nhất thuộc Tây Ban Nha, xứ Catalan có sự tự trị riêng, thậm chỉ có cả một lá cờ riêng, có nền văn hóa riêng, có cả ngôn ngữ riêng (Điển hình cho việc này là từ “cul” trong tiếng Catalan cùng nghĩa dùng “culo” trong tiếng Tây Ban Nha).

Một điểm đáng Lưu ý khác là xứ Catalan đã từng ban lệnh cấm đấu bò tót (một nét đặc trưng của Tây Ban Nha) như một động thái mạnh trong việc đòi quyền tự chủ vậy nhưng đã bị chính quyền Tây Ban Nha hủy bỏ.

Mọi lĩnh vực kinh tế xã hội ở xứ Catalan đều phát triển rất mạnh, còn đối sử dụng bóng đá, họ yêu Barcelona, họ coi đội bóng áo sọc đỏ xanh là biểu tượng của sức mạnh, Barca càng mạnh thì ý chí độc lập của người dân xứ Catalan càng lớn dần theo.

Chính vì thế mà cái tên Cule được người dân tại đây coi như một khẩu hiệu cùng với khi nhắc về Barcelona, ngoài việc ca thán style chơi bóng đẹp của đội bóng này, người ta cũng không quên đề cập những người gọi là Cules luôn tiếp thêm lửa cho đội bóng con cưng chinh phục thành công.

Đôi điều về Cules tại Việt Nam

Sử dụng lối chơi dựa trên triết lý Tiki Taka đẹp mắt, sự xuất sắc của thiên tài Lionel Messi, Barcelona là một trong những đội bóng có lượng người hâm mộ lớn nhất nước ta.

Phần lớn những người đem lòng yêu đội bóng xứ Catalan thuộc độ tuổi trẻ (20 – 30 tuổi). lý do của điều này là do công đoạn Barca thống trị thế giới dùng cú ăn 6 lịch sử cách đây 10 năm. Nhiều giới trẻ đã bắt đầu theo dõi và yêu quý đội bóng từ đó.

Nhiều hội cổ động viên Barcelona được thành lập áp dụng hàng nghìn thành viên ở khắp những tỉnh thành trên cả nước, họ cũng gọi nhau ứng dụng cái tên Cules theo cách mà người dân xứ Catalan thường làm.

Các Cules thường tổ chức họp mặt, giao lưu áp dụng nhau vào những dịp quan trọng, thường là những trận đấu kịch tích và có sức hút lớn của đội chủ sân Camp Nou. Nhiều giải bóng đá phong trào giữa tất cả hội Cules tại nhiều tỉnh cũng được tổ chức để mọi người có sân chơi chung, tạo sự gắn kết ứng dụng nhau.

Đội bóng nào càng nhiều người thích thì chắc chắn lượng anti fan cũng không gây nhỏ, có tất cả Cules còn nhỏ tuổi nên một số hành vi cũng như phát ngôn của họ không đúng chuẩn mực làm cho cổ động viên các câu lạc bộ khác có thành kiến. Từ cái tên Cules, tất cả anti fan đã gọi cổ động viên Barcelona là các Culi sử dụng ý nghĩa miệt thị cùng với khinh thường.

Dẫu có là những Cules hay là một fan trung lập thì chúng ta cũng không thể phủ nhận một sự thật Barcelona là một đội bóng mạnh, có truyền thống lâu năm và chắc chắn tất cả người đem lòng yêu màu đỏ xanh của xứ Catalan là đại diện cho các người yêu quý cái đẹp, đẹp từ trong bóng đá đến vẻ đẹp của vùng đất này.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Fan của Barca có tên gọi là gì? Và những thông tin khác về hội cộ động viên của câu lạc bộ bóng đá Barcelona trên toàn thế giới.

Exit mobile version