Doping là gì? Tìm hiểu về Doping trong thể thao

Doping được xem là một chất cấm cấm kỵ dùng trong thể thao. Đây là một thuật ngữ chỉ chung cho các loại thuốc kích thích. Tuy nhiên, nghĩa của Doping trong thể thao lại rộng hơn rất nhiều. Vậy Doping là gì? Bài viết ngày hôm nay mời các bạn hãy cùng Top Bóng Đá tìm hiểu chi tiết về Doping trong thể thao nhé! Sau đây là những thông tin bổ ích được chia sẻ đến các bạn.

1. Doping là gì?

Doping là gì? Tìm hiểu về Doping trong thể thao

Doping là gì?

Trong tiếng Anh, chất kích thích được gọi là Dope. Thuật ngữ này được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889 và nó được định nghĩa là “hỗn hợp các chất dạng thuốc phiện để đua ngựa”

Theo đó, chất kích thích trong y học ban đầu là dùng để chiri các loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người. Nó làm cho con người trở nên hưng phấn và cải thiện tình trạng chức năng của họ.

2. Tìm hiểu Doping trong thể thao là gì?

Doping là gì? Tìm hiểu về Doping trong thể thao

Tìm hiểu Doping trong thể thao là gì?

Doping trong thể thao chính là các loại thuốc có thể hoạt động trên những chức năng của con người. Từ đó, giúp các vận động viên cải thiện thành tích. Tuy nhiên, những chất Doping này được gọi là thuốc bị cấm.

Hầu hết các loại thuốc đầu tiên được sử dụng bởi các vận động viên để cải thiện thành tích là thuốc kích thích hay chất kích thích. Mặc dù những loại thuốc khác sau đó đã bị cấm tuy tất cả không phải đều có tác dụng kích thích như thuốc lợi tiểu hay một số thậm chí còn ức chế,…Nhưng các loại thuốc quốc tế bị cấm vẫn được gọi là Doping. Vì vậy, Doping không còn là từ dùng để chỉ các loại thuốc có tính chất kích thích mà nó là thuật ngữ chung để nói về các loại thuốc cấm.

Thực tế, các loại Doping khác nhau sẽ có những chức năng khác nhau. Một số có thể gây ức chế và giảm đau. Do đó mà nó sẽ nâng cao sự tự tin của các vận động viên. Một số Doping khác có thể làm tăng nhịp tim, lưu lượng máu cơ, thông khí phổi để cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và tăng cường chuyển hóa năng lượng. Một số Doping còn làm tăng khối lượng cơ và sức mạnh để các vận động viên có thêm thời gian luyện tập, tăng tốc độ và sức bền,…

3. Tại sao Doping bị cấm trong thể thao?

Doping là gì? Tìm hiểu về Doping trong thể thao

Tại sao Doping bị cấm trong thể thao?

Mục tiêu của việc cấm sử dụng Doping chính là để duy trì những giá trị vốn có mà thể thao mang lại. Hay nói cách khác là duy trì tình thần cốt lõi của Olympic – Một nền tảng thực sự công bằng. Việc sử dụng các loại thuốc chứa Doping hay các hành vi Doping khác về cơ bản là trái với tinh thần của thể thao. Đồng thời, việc sử dụng các chất kích thích, chất cấm hoặc các phương pháp liên quan đến Doping để làm tăng khả năng tức thời cho các vận động viên chính là gian lận kết quả thi đấu, luyện tập, gây hại đến sức khỏe và ý nghĩa của thể thao nên phải cấm. Ngoài ra, cấm Doping trong thể thao còn là vì:

  • Để bảo vệ sức khỏe cũng như tinh thần cho các vận động viên

  • Duy trình một tinh thần thể thao với sự cạnh tranh công bằng

  • Nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như đảm bảo các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện khoa học thể thao cạnh tranh

Top Bóng Đá vừa chia sẻ những thông tin bổ ích về Doping trong thể thao đến các bạn. Nếu bạn hay người thân là một vận động viên thì hãy lưu ý những điều này để tránh hủy hoại cả tương lai thi đấu của mình. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi những bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe và nói không với Doping nhé!