Site icon Top Bóng Đá

Đá phạt penalty là gì? Và quy cách tiến hành đá phạt trực tiếp chính xác nhất

Trong bóng đá, có một số thuật ngữ mà chúng ta thường nghe và cũng rất thường xuyên xuất hiện ở các trận cầu lớn. Điển hình như đá phạt penalty, khái niệm tưởng chừng rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về luật này. Vậy đá phạt penalty là gì? Tình huống vi phạm nào dẫn đến kết quả phân định trên chấm 11m? Có luật xử phạt dành riêng cho penalty hay không? Ta hãy cùng ôn lại bài học luật bóng đá cơ bản trước thềm FIFA World Cup 2022. 

Đá phạt penalty là gì? 

Đá phạt penalty hay còn được gọi là phạt đền là khái niệm chung trong bóng đá hiện đại, dùng để chỉ vị trí đá phạt từ chấm phạt đền 11m với sự tham gia của một cầu thủ sút phạt và thủ môn đội bạn cản phá.

Đá phạt penalty là gì và làm cách nào để đá phạt thành công? 

Phạt đền penalty là một quyết định quan trọng, thường dẫn đến bước ngoặt trong các trận đấu. Bởi trên thực tế, tỷ lệ phạt đền penalty trở thành bàn thắng là rất cao, ngay cả với những thủ môn chuyên nghiệp nhất. Ngược lại, việc đá hỏng penalty cũng sẽ gây ra áp lực tâm lý, khiến chất lượng thi đấu của cầu thủ thực hiện đá phạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tình huống dẫn đến đá phạt 11m 

Có hai trường hợp dẫn đến quyết định trao quả phạt đền penalty:

Lưu ý quan trọng: xử phạt bằng penalty được tính tại vị trí mà lỗi xảy ra, không phải vị trí đáp của bóng.

Trọng tài sẽ đưa ra quyết định trao penalty bằng cách thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền cách khung thành 11m.

Quy cách thực hiện đá phạt penalty 

Cần chuẩn bị thật kỹ trước khi đá phạt để tránh vi phạm khiến bàn thắng không được công nhận 

Để chuẩn bị đá phạt penalty, cầu thủ của cả hai đội phải thực hiện những bước sau:

Trong quá trình thực hiện đá phạt penalty, ta có các quy định sau:

Chiến thuật thực hiện đá phạt penalty hiệu quả 

Đối với những trận cầu đẳng cấp cao, thủ thành dày dặn kinh nghiệm, việc đưa ra những chiến thuật phù hợp khi xuất hiện phạt đền là rất cần thiết để đảm bảo chiến thắng chung cho đội. Thông thường, người được chọn thực hiện đá phạt sẽ là đội trưởng, tiền đạo dày dặn kinh nghiệm, trung phong của đội…

Các chân sút penalty phải có kỹ thuật phong phú, tâm lý ổn định và hơn hết là khả năng đọc tình huống tại chỗ tốt. Khi đối đầu với những thủ môn có khả năng bắt bài thói quen cá nhân của từng cầu thủ, người thực hiện sút phạt nên có đối sách phù hợp như sử dụng động tác giả, dùng ánh mắt để đánh lừa thủ môn

CR7 có lối đá phạt 11m cực kỳ thu hút 

Các pha sút phạt đền của những danh thủ số một như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Ronaldo… thường là những cú sút sạch sẽ, quỹ đạo đẹp mắt đi thẳng vào góc chết, khiến người hâm mộ mãn nhãn.

Ngoài ra, việc sút phạt 11m cũng được thực hiện theo kiểu phối hợp: người đá phạt trực tiếp tung ra một đường chuyền từ chấm phạt đền và một cầu thủ khác sẽ bất ngờ vào cuộc để dứt điểm. Phương pháp này tạo nên yếu tố bất ngờ, song cũng chứa đựng nhiều rủi ro nên ít được áp dụng.

Sơ lược về sút luân lưu 

Một hình thức đá đối đầu khác trên chấm phạt đền là sút luân lưu. Tình huống này xảy ra khi hết thời gian thi đấu chính thức, hết cả hiệp phụ (nếu có luật Bàn thắng vàng) mà hai đội vẫn ở thế hoà. Hai đội sẽ lần lượt cử 5 người thực hiện sút luân lưu từ chấm 11m, đội nào có tổng số bàn thắng cao hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Ở tình huống này, mỗi cú sút phạt là một lần dứt điểm, không có khái niệm bóng vào cuộc. Các cầu thủ không phụ trách sút phạt trực tiếp không được can dự nếu bàn thắng không xảy ra.

Kết luận về khái niệm đá phạt penalty là gì?

Đá phạt penalty thường tạo ra áp lực tâm lý lớn cho cầu thủ 

Sau khi điểm qua những lý thuyết dẫn đến tình huống penalty, cách đá phạt đúng cách và các chiến thuật đá penalty sao cho đạt hiệu quả ghi bàn, có thể kiến thức và trải nghiệm bóng đá của độc giả sẽ được cải thiện ít nhiều.

Tuy nhiên, việc thực hiện thành công đá phạt penalty còn phụ thuộc vào các điều kiện khách quan như thời tiết (đặc biệt là hướng gió), chất lượng mặt sân và nhất là tâm lý của người ghi bàn. Một khi đã am tường đá phạt penalty là gì, hy vọng người hâm mộ sẽ có cái nhìn thoáng hơn, bớt khắt khe với các cầu thủ thực hiện hỏng phạt đền và nhìn nhận sự việc với con mắt khách quan nhất.

Exit mobile version