Site icon Top Bóng Đá

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR sử dụng trong trường hợp nào?

Xã hội ngày càng phát triển, chính vì vậy việc áp dụng những công nghệ hiện đại trong cuộc sống cũng ngày càng nhiều. Những năm gần đây, công nghệ Var bắt đầu được áp dụng trong bóng đá. Vậy công nghệ VAR là gì? công nghệ này được sử dụng như thế nào? trong trường hợp nào của trận đấu? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết. 

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR trong thi đấu bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Công nghệ VAR trong bóng đá đá với tên gọi tiếng Anh là Video Assistant Referee. Đây là một trong những dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ vợ cho những trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong những trận bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất thông qua băng ghi hình được ghi lại.

Công nghệ VAR được hiệp hội bóng đá quốc tế thông qua vào năm 2016. Thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 tại một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

Công nghệ VAR sử dụng trong những trường hợp nào?

Chỉ được áp dụng trong những trường hợp nhất định

Sau khi tìm hiểu công nghệ var là gì chúng ta hãy tìm hiểu tiếp về việc công nghệ này được sử dụng đối với trường hợp nào? Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong những trường hợp nhất định ở một trận đấu. Đối với những tình huống như như đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng hoặc thẻ đỏ trực tiếp. Cụ thể như:

Đối với trường hợp bàn thắng 

Khi một trong hai đội bóng khiếu kiện về bàn thắng thì VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hoặc những lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay khi phát hiện cầu thủ việt vị vài cm thì bàn thắng cũng không được chấp nhận.

Đối với trường hợp penalties

Tại khu vực vùng cấm chính là nơi công nghệ VAR được sử dụng nhiều nhất. Quyết định về việc thổi phạt có thể được trọng tài Duy trì hay về bỏ Sau khi tham khảo những video VAR ghi lại.

Đối với trường hợp thẻ đỏ trực tiếp

Áp dụng trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp

Tất cả những hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ VAR. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng đối với những tình huống thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng với trường hợp thẻ vàng thứ hai.

Đối với trường hợp nhận diện sai lầm

Trong thực tế có rất nhiều trọng tài cũng mắc phải những sai lầm. Điển hình nào trong trận đấu giữa ArsenalChelsea và năm 2014. Cầu thủ của Arsenal phạm lỗi, tuy nhiên trọng tài lại bất ngờ đuổi một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như vậy.

Đối với công nghệ VAR thì những sai lầm như vậy sẽ được sửa chữa. Tuy nhiên công nghệ này cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không ảnh hưởng hay làm gián đoạn tới cuộc chơi.

Khi trọng tài muốn xem lại một trong những tình huống kể trên thì trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ hình chữ nhật và khoảng không phía trước nhằm ám chỉ màn hình tivi nhỏ đặt ngoài sân. Tại khu vực màn hình này thì trọng tài chính sẽ trao đổi với tổ trọng tài và xem kỹ lại tình huống với nhiều góc quay khác nhau. Trong những góc quay này bao gồm cả những góc quay từ các camera siêu đậm sau đó trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng.

Hoạt động của công nghệ VAR như thế nào?

Công nghệ VAR hoạt động rất chi tiết, hiện đại

Công nghệ VAR là gì chúng ta đã tìm hiểu chi tiết ở trên. Vậy cách vận hành của nó như thế nào? Trong một trận đấu sẽ được lắp đặt riêng tổng cộng 33 camera. Trong đó có 8 loại camera quay siêu chậm và 4 camera thuộc dạng quay siêu siêu chậm. Tiếp theo nếu như vào vòng đấu knock out thì sẽ có thêm  2 camera quay siêu siêu chậm nữa được đặt tại phía sau cầu môn của mỗi đội.

Chưa dừng lại ở đó hệ thống này còn gồm hai camera được giao theo nhiệm vụ chuyên theo dõi những tình huống việt vị. Chúng ta có thể thấy lượt đấu cuối cùng của bảng B giữa Tây Ban Nha và Morocco, hệ thống camera là việt vị của VAR đã phát huy công dụng công nhận bàn thắng gỡ hòa của Tây Ban Nha và những phút cuối bù giờ.

Toàn bộ những tình huống diễn ra trên sân bóng đá sẽ được Camera ghi hình đồng thời truyền trực tiếp với trung tâm đặc biệt tại thủ đô Moskva. Nơi này có 13 vị trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ chờ sẵn Ăn để có thể phân tích những dữ liệu được thu về. Trong 13 vị trợ lý này sẽ có một người được chọn cho từng trận đấu và hoạt động cùng đội ngũ gồm 3 trợ lý trọng tài khác.

Nhiệm vụ chính của trợ lý sẽ là tập trung quan sát những tình huống quay chậm để thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện ra lỗi hoặc những trường hợp trọng tài chính cần thêm ý kiến về tình huống nhạy cảm trên sân. Sau khi tham khảo, tham vấn ý kiến, quyết định cuối cùng được đưa ra phụ thuộc vào trọng tài chính.

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ này hoạt động như thế nào và được áp dụng trong trường hợp nào trên sân bóng? Trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết nhất cho bạn đọc. Hi vọng qua những thông tin này bạn đã có được thêm nhiều kiến thức về công nghệ VAR áp dụng trong trận đấu bóng đá mà mình theo dõi.

Exit mobile version