CLB Thanh Hóa – Đội bóng đá xứ Thanh

Hiện nay ở các tỉnh thành hầu hết đều có những đội bóng riêng, hoạt động chuyên nghiệp và tham gia các giải đấu quốc gia. Ngày càng có nhiều các câu lạc bộ hình thành và phát triển, trong đó phải kể đến CLB Thanh Hóa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về CLB Thanh Hóa nhé!

1. Giới thiệu CLB Thanh Hóa

CLB Thanh Hóa - Đội bóng đá xứ Thanh

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa

CLB Thanh Hóa tên đầy đủ là Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa. Ngoài ra CLB Thanh Hóa được người hâm mộ ưu ái đặt cho những cái tên gần gũi như Đội bóng xứ Thanh, Chiến binh Lam Sơn. Khi thi đấu CLB Thanh Hóa được biết đến với cái tên ngắn gọn THFC. Sân nhà của CLB Thanh Hóa là sân vận động Thanh Hóa.

2. Lịch sử thành lập CLB Thanh Hóa

CLB Thanh Hóa - Đội bóng đá xứ Thanh

Lịch sử thành lập CLB Thanh Hóa

CLB Thanh Hóa có tiền thân là Đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa được Ban thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa thành lập năm 1962. Cuối năm 1962, Đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa chuyển về nhà máy cơ khí Thanh Hóa và đổi tên thành Đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa.

 • Năm 1965, tỉnh Thanh Hóa quyết định giải thể Đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa và sáp nhập vào đội bóng đá Công an Thanh Hóa. Tuy nhiên, đội bóng bị giải thể vào năm 1994.
 • Đến năm 2000, Đội bóng đá Thanh Hóa được tái lập bởi Sở thể dục thể thao và thi đấu ở giải bóng đá hạng nhì Việt Nam mùa giải 2000 – 2001.
 • Tháng 05 năm 2005, Đội bóng đá Thanh Hóa đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Halida Thanh Hóa với sự kiện ký bản hợp đồng 1.5 tỷ động với công ty liên doanh IBD.
 • Ba năm sau, đến 2008, CLB bóng đá Halida được tiến hành chuyển giao cho Tập đoàn Công Thanh và đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Công Thanh Thanh Hóa.
 • Năm 2009, Tập đoàn Công Thanh dừng tài trợ dù chưa hết mùa giải. Khi đó, CLB chuyển giao về Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và tiếp tục đổi tên thành CLB bóng đá Thanh Hóa.
 • Cũng trong năm 2009, phiên hiệu Thể Công bị thu hồi và chuyển giao cho Tổng công ty Viettel với tên gọi CLB bóng đá Viettel, sau đó có 02 lần đổi tên thành CLB bóng đá Viettel – Thanh Hóa và CLB bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa.
 • Đầu năm 2010, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa – ông Vương Văn Việt đã giải tán CLB bóng đá Thanh Hóa và sáp nhập vào CLB bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa. Từ đó đội bóng bắt đầu thi đấu trong giải Siêu cúp quốc gia và V. League.
 • Đến cuối năm 2010, CLB bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa đã được chuyển giao cho Công ty cổ phần bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa và được đổi lại tên CLB bóng đá Thanh Hóa. Tuy nhiên trong thời điểm đó và một thời gian sau, CLB gặp khó khăn về tài chính nên đã trả đội lại cho Sở văn hóa – thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa.
 • Năm 2015, Tập đoàn FLC tiếp nhận và đầu tư cho CLB bóng đá Thanh Hóa, xong đến năm 2018, chủ tịch FLC – Trịnh Văn Quyết đã trả lại đội bóng cho tỉnh Thanh Hóa.
 • Năm 2019 đánh dấu sự trở lại của CLB bóng đá Thanh Hóa khi được Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa tiếp nhận và quản lý. Cuối năm 2020, Tập đoàn Bất động sản Đông Á lên nắm đội và đổi tên thành CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa và được sử dụng đến nay.

3. Thành tích CLB Thanh Hóa đạt được

CLB Thanh Hóa - Đội bóng đá xứ Thanh

Thành tích CLB Thanh Hóa đạt được

Trong thời gian hoạt động, CLB Thanh Hóa cũng đạt được một số thành tích nhất định. Trong đó có kể đến:

 • 03 lần Á quân, 03 lần hạng ba tại giải V.League;

 • 01 lần vô địch Siêu cúp bóng đá Việt Nam năm 2009;

 • 01 lần Á quân Cúp quốc gia Việt Nam năm 2018.

 • Đội trẻ của CLB Thanh Hóa cũng giành được các danh hiệu như Vô địch U17 năm 2019; Á quân U15 năm 2019.

Có thể thấy CLB Thanh Hóa trải qua khá nhiều giai đoạn với nhiều thăng trầm để duy trì được đội bóng như hiện nay. Hy vọng CLB Thanh Hóa sẽ ngày càng ổn định, phát triển và đóng góp cho sự phát triển nền bóng đá Việt Nam!