CLB HAGL – Niềm tự hào của bóng đá Gia Lai

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (CLB HAGL) là một trong những đội bóng chuyên nghiệp lớn mạnh hàng đầu Việt Nam. CLB HAGL ngày càng nhận được sự yêu thích của người hâm mộ bóng đá nước nhà với những tài năng nổi trội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về CLB HAGL nhé!

1. Giới thiệu về CLB HAGL

CLB HAGL - Niềm tự hào của bóng đá Gia Lai

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

CLB HAGL tên đầy đủ là Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, được biết đến với cái tên viết tắt là HAGL khi đi thi đấu. Ngoài ra CLB HAGL được người hâm mộ ưu ái đặt biệt danh The Wood (Đội bóng phố Núi). Hiện nay, sân nhà của CLB HAGL là sân vận động Pleiku, tỉnh Gia Lai.

2. Lịch sử hình thành CLB HAGL

CLB HAGL - Niềm tự hào của bóng đá Gia Lai

Lịch sử hình thành Đội bóng đá Gia Lai – Kon Tum

CLB HAGL có tiền thân là Đội bóng đá Gia Lai – Kon Tum, chính thức thành lập năm 1976 với tư cách là đội bóng nghiệp dư. Tuy nhiên thời điểm này đội cũng đã đạt được thành tích vô định giải A2 khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

  • Năm 1991, Đội bóng đá Gia Lai – Kon Tum đổi tên thành Đội bóng đá Gia Lai khi tỉnh Gia Lai – Kon Tum giải thể và một số cầu thủ ở lại làm nòng cốt cho Đội bóng đá Gia Lai.
  • Năm 2001 đánh dấu sự chuyển mình sang mô hình bán chuyên nghiệp của Đội bóng đá Gia Lai khi có sự tài trợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.
  • Năm 2002, Chủ tịch đội bóng Đoàn Nguyên Đức (thường được gọi là Bầu Đức) đã kéo được Kiatisuk Senamuang – đội trưởng đội tuyển Thái Lan tại thời điểm đó về với CLB HAGL. HAGL như hổ mọc thêm cánh và đã tăng hạng ngay tại mùa giải năm 2002. Kết thúc mùa giải, đội bóng chính thức chuyển giao cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý và cái tên Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai được ra đời, trở thành CLB bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.
  • Từ khi hoạt động chuyên nghiệp, CLB chiêu mộ được ngày càng nhiều các tuyển thủ tài năng… Thời điểm này CLB HAGL được người hâm mộ đánh giá là đội hình trong mơ khi giành vô địch V-League 2003. Tuy nhiên, CLB HAGL sau đấy cũng rơi vào một thời kỳ đen tối khi các cầu thủ trụ cột lứa đầu tiên đều lần lượt rời đi, những cái tên một thời đỉnh cao cũng không còn giữ được phong độ.
  • Năm 2007 CLB HAGL đã trở lại mạnh mẽ khi đã có bản hợp đồng với đội bóng Arsenal về việc mở học viện bóng đá Pleiku.  Đây là nơi đào tạo ra nhiều lứa cầu thủ triển vọng mới cho CLB HAGL sau này.
  • Đến mùa giải năm 2012 chính thức có sự thay đổi cả trên băng ghế huấn luyện viên khi ông Choi Yoon Gyum về giữ vị trí HLV cho đội.
  • Năm 2015 đánh dấu một sự kiện quan trọng nhất khi bầu Đức đã “thay máu” toàn bộ đội bóng cả trong lẫn ngoài, cơ sở vật chất bao gồm cả sân nhà cũng được cải tạo để tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ. Đây cũng là thời điểm các cái tên như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… đầu quân cho CLB HAGL.
  • Năm 2017, CLB dừng hợp tác với Arsenal là chính thức tự đi trên con đường phát triển đội bóng của mình. Đến nay đội bóng đã ổn định hơn và duy trì được phong độ của mình trên sân bóng.

3. Thành tích thi đấu đạt được

CLB HAGL - Niềm tự hào của bóng đá Gia Lai

Thành tích CLB HAGL thi đấu đạt được

Trong suốt thời gian hoạt động, CLB HAGL đã đạt được những thành tích đáng kể, trong đó nổi bật có: 02 lần vô địch V. League 1; 01 lần vô định cúp quốc gia, 03 lần đạt hạng ba cúp quốc gia và 02 lần vô địch giải Siêu cúp bóng đá Việt Nam.

Đó là những thông tin giới  thiệu chung nhất về CLB HAGL. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin khác về HAGL cũng như các đội bóng khác, hãy cùng đón chờ nhé!