Chiến thuật Tiki Taka là gì? Ưu điểm và phù hợp với đội hình nào?

Chiến thuật Tiki Taka – một chiến thuật chơi bóng đá rất được nhiều đối bóng, huấn luyện viên sử dụng. Với chiến thuật này các anh em sẽ tập trung vào đường chuyền mang tính chính xác cao và đường chuyền bóng với lối đi nhanh. Để hiểu rõ hơn về chiến thuật Tiki Taka FO4 này mời bạn cùng Ee88 theo dõi bài viết này.

Giới thiệu về chiến thuật Tiki Taka

Chiến thuật Tiki Taka là gì? Ưu điểm và phù hợp với đội hình nào?

Tiki Taka là một chiến thuật nổi tiếng của đội bóng hay sử dụng nhất là Barcelona, chiến thuật chơi này sẽ tập trung chủ yếu vào lối đá tấn công. Chiến thuật này cũng được đánh giá là rất khó chơi bởi vì đồi hỏi các cầu thủ phải giữ được thế chủ động trên sân bóng bằng giữa đường chuyền tranh bóng gắt gao.

Khi sử dụng chiến thuật này tất cả cầu thủ trong đội hình đều phải chủ động tham gia tấn công, tạo thành một dây chuyền bóng và tạo ra sức ép mạnh mẽ lên đội bóng của đối phương. Và khi đó người điều khiển trò chơi phải cần phải linh hoạt sử dụng các cầu thủ trong đội bóng của mình.

Ưu điểm nổi bật của chiến thuật Tiki Taka

Sở dĩ chiến thuật này nhận được sự yêu thích của đội Barcelona là bởi vì những đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Dễ dàng kiểm soát được trận bóng: Cách chơi này nghiêng về kiểm soát bóng và thực hiện tấn công vì vậy thế chủ động trên sân luôn thuộc về bạn.

  • Cơ hội ghi bàn cao: Khi sử chiến thuật này bạn có thể tấn công về phía khung thành đối thủ liên tục nên cơ hội ghi bàn là rất cao.

  • Sự phối hợp giữa các đồng đội: Để vận dụng chiến thuật hiệu quả thì đòi hỏi đồng đội phải có sự ăn ý nhau, tạo ra được sự tương tác nhịp nhàng giữa các đầu thủ.

  • Gây ra sức ép lớn trên sân cỏ: Chiến thuật Tiki Taka không chỉ tạo ra cơ hội tấn công mà còn gây ra sức ép vô hình đến các đối thủ đội bạn. Điều này sẽ giúp cho đội bóng của bạn làm chủ trận đấu nhanh chóng.

  • Áp dụng được nhiều loại đội hình: Tiki Taka cho phép bạn có thể sử dụng khi chơi với đội hình phòng ngự hoặc tấn công đều có thể áp dụng được.

Top 4 chiến thuật Tiki Taka hay nhất hiện nay

Chiến thuật Tiki Taka là gì? Ưu điểm và phù hợp với đội hình nào?

Ngày nay, Tiki Taka được nhắc đến nhiều trong các tựa game bóng đá online, nổi bật nhất đó là Fifa online. Dưới đây là top 4 chiến thuật tiki taka phổ biến nhất hiện nay cho anh em chơi không nên bỏ qua.

Đội hình 4-2-3-1 mạnh nhất

Trong chiến thuật 4-2-3-1 này thì sẽ rất phù hơp với anh em chơi FIFA Online 4 gameplay có độ bằng khá cao, người chơi có thể thực hiện phòng ngự với 2 CDM cùng với 4 hậu vệ, và có thể lên bóng dễ dàng hơn nhờ vào hàng tiền vệ đông người từ vị trí trung lộ cho đến đến vị trí hai cánh.

Tuy nhiên khi sử dụng chiến thuật 4-2-3-1 này thì đòi hỏi người chơi phải sở hữu một tiền đạo toàn năng và thông minh để có thể phát huy toàn lực. Tiền vệ có vai trò luân chuyển bóng và đây là vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình và khi đó đội hình của bạn sẽ rơi vào bế tắc khi mà tiền đạo không thể làm bóng được.

Chiến thuật Tiki Taka 4-1-2-1-2

Trong phiên bản mới chiến thuật 4-1-2-1-2 rất hiệu quả cho những người chơi nào có được nhiều tiền vệ trung tâm hàng đầu trong trò chơi như Pogba, Gullit Seedorf, Vieira. Sẽ có nhiều pha tấn công cực kỳ nguy hiểm đến từ phía trung lộ nếu như người chơi có khả năng điều khiển tốt.

Với đội hình này vẫn sẽ có nhược điểm cần phải lưu ý, nhất là khi có được các vị trí xếp hạng cao hơn. Khi những huấn luyện viên có kỹ năng phòng ngự cao hơn thì người chơi sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng bế tắc trước hàng phòng thủ đông người. Lúc này người chơi cần phải nhờ đến 2 hậu vệ biên để tham gia tấn công từ vị trí cánh.

Chiến thuật đội hình 4-1-2-3

Đây là đội hình được sử dụng rất nhiều khi chơi ở phiên bản gameplay cũ, tuy nhiên đối với phiên bản mới hiện tại nó vẫn  còn rất hiệu quả. 4-1-2-3 sẽ đem đến những pha tấn công cực kỳ đẹp mắt và đa dạng. Nếu như người chơi có được tiền đạo cánh là những cầu thủ chất lượng với kỹ thuật chơi tốt, khả năng dứt điểm chính xác thì đội hình này sẽ vô cùng lợi hại, nhất là khi quả ZD đã quay trở lại.

Bên cạnh đó, chiến thuật này còn cho phép 2 tiền vệ trung tâm và tiền đạo cắm có thể di chuyển xâm nhập vào khung thành và dứt điểm khi cần thiết. Bù lại, khả năng chống phản công khi sử dụng đội hình 4-1-2-3 này không được tốt so với 2 đội hình ở trên.

Đội hình 4-2-1-3 những pha tấn công đẹp mắt

Với đội hình 4-2-1-3 này khi áp dụng sẽ đem lại những pha tấn công ấn tượng nhưng vẫn đảm bảo được khả năng phòng ngự tốt. Ở phiên bản gameplay hiện tại bạn có thể sử dụng 2 tiền đạo thuần đá cho vị trí cánh hoặc có thể sử dụng 2 tiền đạo cánh tiếp cận vào vị trí trung lộ chơi LF, RF và sẽ giống như hai số chín ảo hoạt động để tăng sự biến ảo.

Ngoài 4 đội hình Tiki Taka mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng một số đội hình khác như 4-2-4, 3-4-3, 4-1-2-3… để có thể chơi tốt khi áp dụng chiến thuật tiki taka.

Xem thêm: Kèo rung là gì? Một số nghiệm đánh kèo rung từ chuyên gia

Trên đây là những thông tin Ee88 muốn chia sẻ đến các bạn về chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá. Khi có thể vận dụng tốt chiến thuật này vào đội hình tin chắc rằng bạn sẽ trở thành một tay chơi cực hay.