Bật mí sức hút của câu lạc bộ bóng đá than Quảng Ninh

Là một câu lạc bộ mạnh và có tiếng trong “làng bóng” Việt Nam, Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh là niềm tự hào của bao thế hệ và thu hút sự chú ý của cộng đồng người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Hãy cùng topbongda.net tìm hiểu về Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh!

1. Giới thiệu chung về Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh

Bật mí sức hút của câu lạc bộ bóng đá than Quảng Ninh

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh, gọi tắt là Than Quảng Ninh, được coi là một trong những đội bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam, đặt trụ sở tại Quảng Ninh. Câu lạc bộ được thành lập ngày 24 tháng 4 năm 1956, với tuổi đời lên tới 66 năm.

Thế nhưng, vào ngày 25 tháng 8 năm 2021, nhà tài trợ không còn đủ tiền để trả lương cho các cầu thủ, dẫn đến việc câu lạc bộ tạm ngừng hoạt động trong 1 năm và thanh lý toàn bộ các cầu thủ và ban huấn luyện của đội bóng.

Câu lạc bộ này sở hữu biệt hiệu là Đội bóng Đất Mỏ, sở hữu sân vận động Cẩm Phả với sức chứa lên tới 20.000 người

Vào mùa giải trước, đội bóng đá này đã có trận thi đấu tại V.League 1 và được tài trợ bởi Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

2. Lịch sử hình thành

Bật mí sức hút của câu lạc bộ bóng đá than Quảng Ninh

Đội bóng đá Thanh niên Hồng Quảng

Nhìn lại lịch sử, ngày 24 tháng 4 năm 1956, khu ủy Hồng Quảng đã tập hợp một số thanh niên biết chơi bóng đá để thành lập Đội bóng đá Thanh niên Hồng Quảng.

Sau 11 năm, tức năm 1967, khi có thông báo Hồng Quảng và Hải Ninh sáp nhập thành tỉnh Quảng Ninh, đội bóng này được đổi tên gọi thành Đội bóng đá Thanh niên Quảng Ninh.

Năm 1990, một lần nữa đội bóng tiếp tục được đổi tên thành Đội bóng đá Công nhân Quảng Ninh, vinh dự tham gia các giải đấu với mục tiêu giành quyền thăng hạng trở thành một trong những đội mạnh toàn quốc.

Sau khi kết thúc giải bóng đá các đội mạnh toàn quốc lần thứ 2 năm 1991, Công nhân Quảng Ninh cùng các đội Thanh niên Hà Nội và Công an Thanh Hóa không may mắn bị đẩy xuống hạng, đội bóng đá Công nhân Quảng Ninh bị giải thể ngay sau đó. Đến năm 1994 thì tái thành lập đội bóng với tên gọi mới Đội bóng đá Công nhân Hạ Long.

Vào năm 1996, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức giải đấu phân hạng, đội. Với tên gọi mới là Câu lạc bộ Công nhân Quảng Ninh, đội bóng này giành quyền thi đấu ở giải hạng nhì quốc gia 1997 (tương đương giải hạng nhất giai đoạn từ mùa giải 2000-2001 trở đi).

Kế đó, vào năm 2017, Than Quảng Ninh lần đầu tiên tham dự vòng bảng AFC Cup. Sau 2 năm làm quan với trận, năm 2019, Than Quảng Ninh lần đầu tiên đoạt huy chương đồng tại V.League.

Cuối cùng, vào ngày 25 tháng 8 năm 2021, đội bóng Than Quảng Ninh đã phải đưa ra thông báo dừng toàn bộ hoạt động, thanh lý toàn bộ cầu thủ.

Năm 2022, họ chính thức bị AFC và Liên đoàn bóng đá Việt Nam cấm tham dự V. League.

3. Thành tích đạt được của CLB Than Quảng Ninh

Sau đây là những thành tích đã đạt đươc của CLB Than Quảng Ninh mà bạn có thể tham khảo:

Cúp Quốc gia:

 • Vô địch: 2016

Siêu cúp Quốc gia:

 • Vô địch: 2016

Giải hạng nhất:

 • Á quân (2): 2010, 2013

Giải trẻ:

 • Giải U21 quốc gia: Huy chương đồng năm 2012, 2016

 • Giải U19 quốc gia: Vô địch năm 2010

 • Giải U15 quốc gia: Vô địch năm 2006

4. Cầu thủ nổi bật của CLB Than Quảng Ninh

 • Huỳnh Tuấn Linh

 • Nguyễn Tiến Duy

 • Nguyễn Hải Huy

 • Vũ Minh Tuấn

 • Mạc Hồng Quân

 • Nghiêm Xuân Tú

 • Trịnh Hoa Hùng

Trên đây là những thông tin về Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi website topbongda.net của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về bóng đá nhé!