Bóng đá là gì? Nền Bóng Đá bắt nguồn từ đâu?

Bóng đá từ lâu đã được coi là một môn thể thao vua, thu hút hàng tỷ người trên khắp thế giới quan tâm. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự hỏi bóng đá là gì? Và nền bóng đá bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Topbongda.net đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bóng đá là gì?

Bóng đá là gì? Nền Bóng Đá bắt nguồn từ đâu?

Bóng đá là gì?

Bóng đá là một môn thể thao phổ biến và được người hâm mộ toàn cầu yêu thích hiện nay. Môn thể thao này đề cao tinh thần đồng đội giữa hai bên thi đấu, trong đó mỗi đội gồm 11 người chơi trên sân.

Trong trò chơi này, hai đội sẽ chơi cùng một quả bóng da trên sân cỏ hình chữ nhật với 2 khung thành nằm ở 2 đầu sân. Mục tiêu chính là các cầu thủ phải dùng chân hoặc mọi bộ phận trên cơ thể (ngoài tay) để đưa được bóng vào khung thành đối thủ nhằm giành được điểm. Trên sân, người duy nhất được dùng tay chạm bóng đó là thủ môn.

Thông thường, mỗi trận đấu có thời gian là 90 phút chia đều làm hai hiệp chơi. Kết thúc trận đấu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội bóng chiến thắng. Khi chơi, mọi cầu thủ đều phải tuân theo quy tắc được đề ra trong Luật bóng đá, nếu vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt, nặng hơn là tước quyền thi đấu.

2. Nền Bóng Đá bắt nguồn từ đâu?

Bóng đá là gì? Nền Bóng Đá bắt nguồn từ đâu?

Nền Bóng Đá bắt nguồn từ đâu?

Theo một số nghiên cứu thì bóng đá xuất xứ từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Trò chơi đá bóng bắt đầu tại thời nhà Hán dùng để huấn luyện binh sĩ bằng cách cho họ giành nhau quả bóng da và tìm cách sút vào cầu môn bằng vải lụa có lỗ. Từ thế kỷ 19, bóng đá xuất hiện ở một số trường học của Anh nên nhiều người lầm tưởng rằng Anh mới là nơi bắt nguồn của môn bóng đá.

Dưới đây là lịch sử hình thành môn bóng đá Thế giới qua từng cột mốc:

  • Năm 1884: bộ luật bóng đá cổ xưa nhất với tên Cambridge được ban hành với sự tham gia của các trường ĐH như Shrewbury, Rugby, Eton, Harrow, Winchester tại trường ĐH Cambridge để bàn bạc và thống nhất về Luật bóng đá.

  • Năm 1850: Bắt đầu có các đội bóng nghiệp dư trên thế giới, nổi bật nhất là CLB Seffield FC và Seffield FC.

  • Năm 1886: Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board được thành lập tại Manchester, trở thành những cơ quan chịu trách nhiệm quản lý bóng đá thế giới.

  • Đến thế kỷ 20: Bóng đá bắt đầu phát triển nhanh chóng và vô cùng mạnh mẽ. Lúc này, các giải bóng đá cần có một cơ quan để giám sát và quản lý những trận đấu bóng đá.

  • Năm 2008: Đã có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên FIFA. Tính tới nay, bóng đá đã và đang được chơi ở cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người theo dõi các trận đấu.

3. Sơ lược về luật chơi bóng đá 11 người

Bóng đá là gì? Nền Bóng Đá bắt nguồn từ đâu?

Luật chơi bóng đá

Một số những luật cơ bản có thể trong bóng đá bạn cần biết như:

  • Số lượng cầu thủ: mỗi bên có tối đa 11 cầu thủ trên sân bao gồm 9 cầu thủ bình thường và 1 thủ môn.

  • Về trọng tài: có tổng cộng 3 trọng tài (1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên).

  • Nhiệm vụ của các cầu thủ hai đội: phối hợp đưa bóng vào lưới của đội đối phương trong thời gian quy định. Hết thời gian, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.

  • Thời gian: 90 phút/trận và được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút ngăn cách bởi 15 phút nghỉ. Ngoài ra tùy theo từng trường hợp sẽ có thời gian bù giờ và hiệp phụ.

Ngoài bóng đá 11 người thì futsal cũng là môn bóng đá được rất nhiều người quan tâm và theo dõi, để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo ở bài viết: Futsal là gì? Thông tin về luật chơi và các vị trí trong Futsal

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn. Nếu cần thông tin thêm về bóng đá là gì? và nguồn gốc của nó, bạn có thể ghé https://topbongda.net/ để khám phá thêm các bài viết nhé!