Site icon Top Bóng Đá

Khám phá xem Bắt việt vị bán tự động là gì?

Việt vị là một trong những lỗi khá thường gặp và cũng gây nên nhiều tranh cãi trong mỗi trận đấu. Và để đảm bảo tính công bằng thì Liên đoàn bóng đá thế giới đã áp dụng nhiều công nghệ mới nhằm hỗ trợ trọng tài trong tình huống này trong đó có bắt việt vị bán tự động. Vậy hãy cùng khám phá xem Bắt việt vị bán tự động là gì qua bài viết dưới đây. 

1. Bắt việt vị bán tự động là gì? 

Bắt việt vị bán tự động là gì?

Bắt việt vị bán tự động có tên tiếng anh đầy đủ là semi-automatic offside technology, hay còn được viết tắt là SAOT. Đây là một phần của công nghệ xem lại sự kiện qua hình ảnh VAR khá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá từ trước đó.

Đây là công nghệ đã được FIFA thử nghiệm suốt 2 năm trước khi đưa vào hoạt động trong kỳ World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar. Và công nghệ này đã ngay lập tức khẳng định được hiệu quả của mình qua nhiều tình huống gây tranh cãi.

Dù chỉ là một phần của VAR nhưng SAOT cũng có những điểm khác biệt và đặc trưng riêng. Và một trong số đó chính là thời gian xử lý và cho ra kết quả nhanh hơn. Từ đó giúp trọng tài đưa ra phán quyết một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo sự công bằng.

Là công nghệ còn khá mới nên bắt việt vị bán tự động vẫn chưa thực sự phổ biến và cũng chưa được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên với những ưu điểm có phần nổi bật thì trong tương lai không xa, đây sẽ là công nghệ cực kỳ hữu ích, giúp đem lại sự công bằng cho mỗi trận đấu trong giới túc cầu.

2. Công nghệ này hoạt động như thế nào? 

Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động như thế nào

Chính vì còn khá mới mẻ nên vẫn chưa nhiều người biết bắt việt vị bán tự động là gì. Thậm chí đến cả các fan cứng của bộ môn thể thao vua cũng đặt ra câu hỏi là thực tế công nghệ này hoạt động như thế nào?

Khi sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động, các trọng tài biên sẽ được nhận cảnh báo về các tình huống có thể xảy ra lỗi. Sau đó, họ sẽ là người xem xét, đánh giá tình hình trước khi báo với trọng tài chính. Người hâm mộ cũng sẽ được xem lại các tình huống dưới dạng hình ảnh giả lập 3D thông qua các màn hình được trang bị phía bên trong sân vận động.

Là phiên bản cao cấp hơn, giúp bổ trợ cho VAR nên bắt việt vị bán tự động cũng có hệ thống camera lớn quanh sân thi đấu và có thể lên đến 12 camera. Đây cũng là nguồn thu thập phần lớn dữ liệu cho hệ thống tiến hành phân tích và xử lý.

Trong kỳ World Cup 2022, ngoài việc lấy dữ liệu từ camera quanh sân đấu, hệ thống này còn lấy dữ liệu từ cảm biến bên trong Al Rihla – quả bóng chính thức được sử dụng trong các trận đấu. Hệ thống cảm biến này gửi thông tin về tổ trọng tài VAR với tần suất 500 lần/ giây. Từ đó có thể hỗ trợ trọng tài đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và công bằng.

Có thể còn khá mới mẻ nhưng với những ưu điểm mà công nghệ này đem lại thì Bắt việt vị bán tự động sẽ sớm trở nên phổ biến. Và từ đó có thể hỗ trợ công nghệ VAR cũng như trọng tài để đem lại những trận cầu thực sự đỉnh cao và công bằng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi Bắt việt vị bán tự động là gì. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ có được những kiến thức bổ ích về công nghệ có phần mới mẻ này. Và đừng quên ghé https://topbongda.net/ để cập nhật một cách nhanh chóng những thông tin mới nhất về làng túc cầu thế giới nhé.

Exit mobile version