Site icon Top Bóng Đá

Bảng xếp hạng FIFA là gì? Chi tiết cách tính điểm bảng xếp hạng FIFA

Người hâm mộ quả bóng tròn không còn xa lạ với bảng xếp hạng FIFA. Vậy bảng xếp hạng FIFA là gì? Cách tính điểm ra sao? Thứ tự xếp hạng ảnh hưởng gì tới các đội tuyển quốc gia làng túc cầu? Trong bài viết dưới đây, Top Bóng Đá sẽ giải đáp mọi thắc mắc dành cho bạn.

1. Vài nét về bảng xếp hạng FIFA

Bảng xếp hạng FIFA 2022

Bảng xếp hạng FIFA (tiếng Anh là FIFA World Rankings) là hệ thống xếp hạng dành cho các đội tuyển bóng đá nam/ nữ trong các Liên đoàn bóng đá. Các thành viên đứng đầu của FIFA sẽ tiến hành xếp thứ hạng dựa trên kết quả các trận đấu. Đội bóng có số trận thắng cao sẽ nhận được nhiều điểm, gia tăng thứ bậc trên bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng FIFA ra mắt lần đầu vào tháng 12/ 1992. Sau đó đến năm 2009, hệ thống được sửa đổi về chuỗi xếp hạng mới được đưa vào sau World Cup 2006.

Đến thời điểm hiện tại, bảng xếp hạng FIFA có bước cải tiến nhất định. Hệ thống đã xếp hạng các đội bóng ở mọi thời kỳ nhờ vào hệ thống số Elo. Điều này góp phần thể hiện sự cân xứng giữa thứ hạng trên bậc xếp hạng với sức mạnh thực tế của các đội bóng.

2. Xếp hạng FIFA để làm gì?

Xếp hạng FIFA để làm gì?

Về bản chất, bảng xếp hạng FIFA được đặt ra để đánh giá sự phát triển và khả năng của các đội bóng qua các thời kỳ khác nhau. Do đó, cần đến sự ra đời của một thước đo chính xác nhằm so sánh sức mạnh của các đội.

Tại vòng loại World Cup năm 2010, phía FIFA sử dụng bảng xếp hạng để lựa chọn hạt giống cho các bảng vòng loại khu vực thành viên, bao gồm: CONCACAF, CAF và UEFA.

Chưa dừng lại tại đó, bảng xếp hạng góp phần tìm ra người đoạt giải thưởng cho các đội bóng đá quốc gia hàng năm dựa trên thành tích họ đã cống hiến và đạt được.

Sự thay đổi về thứ hạng của các đội tuyển quốc gia trên bảng FIFA do đó có ảnh hưởng rất lớn đến vị trí của các đội bóng trên màn ảnh.

3. Chi tiết cách tính điểm bảng xếp hạng FIFA hiện nay?

Để kết quả so sánh giữa các đối thủ trở nên khách quan, minh bạch hơn, phía FIFA đã tiến hành áp dụng nhiều tiêu chí về tính toán khác nhau. Tương tự, cách tính này như hệ số Elo của cờ vua.

Về cơ bản, điểm sẽ không tính theo kiểu trung bình như trên mà tổng điểm được cập nhật qua từng trận. Cụ thể như sau:

Tổng điểm Sum = Sum cũ + I * (W – We)

Trong đó, các thành phần được hiểu như sau:

4. Vị trí của tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA

Tính đến ngày 22/ 12/ 2022, FIFA vừa công bố danh sách thứ hạng các quốc gia trên hệ thống xếp hạng FIFA. Theo đó, Việt Nam giữ vị trí 96 trên thế giới – bỏ xa Thái Lan 15 bậc, xếp số một Đông Nam Á.

Việt Nam giữ vị trí thứ 96 trên bảng xếp hạng FIFA hiện nay

Như vậy liên tục mấy năm trở lại đây, tuyển Việt Nam luôn nằm trong top 100 đội tuyển hàng đầu thế giới. Ngoài ra, xét trên bảng xếp hạng chung, Brazil vẫn nằm ở vị trí số 1 thế giới. Đây là nơi hội tụ những người cầu thủ có kỹ thuật và tài nghệ cao như Neymar, …

Có thể nhận thấy rõ ràng, nền bóng đá Nam Mỹ đã và đang có bước tiến cực kỳ mạnh. Lần lượt Bỉ, Anh, Pháp, Argentina đã nhường lại vị trí số 1 cho Brazil. Trường hợp 1 trong 2 đội bóng đá Nam Mỹ vô địch thì đội bóng sẽ giữ ngôi vị số 1 cho các tuyển bóng Brazil trên toàn cầu.

Bóng đá Brazil phát triển nhất nay khi dẫn đầu bảng xếp hạng

Ngoài ra, các trận đấu giao hữu quốc tế thuộc Euro sẽ không nằm dưới sự can thiệp của FIFA. Do đó, sẽ không có sự tác động đến vị trí các đội bóng trên bảng xếp hạng FIFA. Điều này chỉ ảnh hưởng đến vị trí của đội bóng thuộc giải đấu của FIFA.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết của chúng tôi về bảng xếp hạng FIFA là gì. Hy vọng bài viết sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích đối với bạn. Từ đó hiểu hơn về môn bóng đá vua và cách để thăng hạng cho đội bóng.

Còn chần chờ gì nữa, theo dõi ngay https://topbongda.net/ để nhận được những bài viết hay ho về các chủ đề khác nhé.

Exit mobile version