Sự nghiệp thi đấu của cầu thủ Andrew Robertson

Andrew Henry Robertson hay thường gọi với cái tên Andrew Robertson, sinh ngày 11 / 3 / 1994. Anh là cầu thủ bóng đá người Scotland đang thi đấu cho câu lạc bộ Liverpool ở vị trí hậu vệ cánh trái. Andrew Robertson cũng là đội trưởng của Đội tuyển quốc gia Scotland. Anh được nhận danh hiệu hậu vệ cánh trái chơi hay nhất thế giới vào năm 2021 theo ESPN.

Tiểu sử về sự nghiệp bóng đá của Andrew Robertson

Là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, Andrew cũng đã không ít lần chuyển nhượng đến các câu lạc bộ khác nhau. Cùng xem tiểu sử chuyển nhượng trong sự nghiệp của Andrew qua từng câu lạc bộ:

Sự nghiệp thi đấu của cầu thủ Andrew Robertson

Cầu thủ Andrew Robertson, sinh ngày 11 / 3 / 1994

Câu lạc bộ Queen’s Park

Andrew Robertson bắt đầu sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp của mình vào năm 17 tuổi. Cầu thủ này trưởng thành từ lò đào tạo bóng đá Celtic và Queen’s Park chứ không phải “Queen’s Park Rangers”. Andrew Robertson có trận đấu ra mắt câu lạc bộ Queen’s Park tại Scotland Challenge Cup. Ở đây anh đã ghi được 1 bàn thắng ngay chấm 11m trước Berwick Rangers.

Câu lạc bộ Dundee United

Một năm sau, Andrew Robertson gia nhập vào CLB Dundee United, tham gia thi đấu tại giải vô địch Scotland và có phong độ chơi bóng xuất sắc.

Câu lạc bộ Hull City

Sau 44 lần ra sân trong mùa giải đó, Andrew đã đầu quân cho CLB Hull City tại Anh và thi đấu tại đấu trường Premier League. Andrew Robertson thi đấu trong màu áo của Hull City qua 3 mùa giải (2 mùa Ngoại hạng Anh và 1 mùa Championship). Anh có tổng cộng 115 lần ra sân cho Hull, đây là một con số đầy ấn tượng đối với bất kỳ một cầu thủ nào.

Câu lạc bộ Liverpool

Andrew Robertson được đội bóng Liverpool mua về với phí là 8 triệu bảng. Đến với Anfield, không ai có thể ngờ được rằng sự nghiệp của Andrew Robertson lại thăng hoa trong màu áo của tuyển Liverpool. Điều đặc biệt nhất của Robertson là một nền tảng thể lực vô cùng sung mãn kết hợp cùng tinh thần chiến đấu đỉnh cao.

Với HLV ưa thích kiểu pressing như ông Jürgen Klopp thì Robertson chính là một cầu thủ hoàn hảo để đá chính. Qua 3 mùa giải, Andrew Robertson đã đá 124 trận cho Liverpool và ghi được 4 bàn thắng. Anh còn đạt được nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có 2 cúp vô địch UEFA Champions League 2018/2019 và cúp Premier League 2019/2020.

Những đấu trường lớn mà Andrew Robertson từng tham gia

Sự nghiệp thi đấu của cầu thủ Andrew Robertson

Những đấu trường lớn mà Andrew Robertson từng tham gia

  • Scottish Third Division mùa giải 2012–13, anh đá 34 trận cho Queen’s Park và ghi được 2 bàn thắng.

  • Scottish Premiership mùa giải 2013–14, Andrew đá 36 trận cho Dundee United và ghi được 3 bàn thắng.

  • Premier League mùa 2014–15, Andrew Robertson thi đấu 24 trận cho Hull City, ở mùa giải này anh đã không có bàn thắng nào.

  • Championship mùa 2015–16, anh gi được 2 bàn thắng trong 42 trận đấu cho  Hull City.

  • Premier League mùa 2016–17, Andrew đá 33 trận và ghi được 1 bàn thắng cho tuyển Hull City.

  • Premier League các mùa giải từ 2017/2021, Andrew đá tổng cộng 132 trận và ghi được 4 bàn thắng cho đội tuyển Liverpool.

Tổng cộng trong sự nghiệp thi đấu ở các giải đấu lớn của Andrew Robertson đã thi đấu 301 trận và có 12 bàn thắng. Còn nếu tính cả những giải đấu nhỏ, cúp quốc gia, cúp liên đoàn,… thì Andrew đã từng đá 379 trận và có 17 bàn thắng. Riêng với đội tuyển quốc gia Scotland, Andrew Robertson đã thi đấu tổng cộng 60 trận và có 3 bàn thắng.

Tổng kết

Sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Andrew Robertson bắt đầu từ năm 17 tuổi và qua nhiều câu lạc bộ. Đến khi gia nhập Liverpool thì anh mới đạt được đỉnh cao của sự nghiệp. 379 trận đấu lớn nhỏ và 17 bàn thắng không phải là con số bình thường của một cầu thủ bóng đá.